Thói Quen Xấu Làm Giảm Tuổi Thọ Đàn Piano Của Bạn

Đàn piano không quá “khó chiều” như bạn nghĩ. Nhạc cụ Tất Thắng – Victoria Music xin chia sẻ 5 thói quen khiến độ bền đàn piano không đảm bảo để bạn chăm sóc cây đàn tốt hơn.

Đàn piano luôn là một loại nhac cu được người yêu nhạc ưa chuộng nhưng không phải ai cũng sẵn sàng để học chơi. Có khá nhiều lý do cho điều này như đàn piano thường có mức giá cao hơn các loại nhạc cụ khác. Không chỉ vậy, những yêu cầu về không gian đặt hay chú trọng việc chăm sóc đàn cũng khiến họ băn khoăn khi lựa chọn. Thực tế, đàn piano không quá “khó chiều” như bạn nghĩ. Tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Không dùng khăn phủ đàn

Đây là một nguyên nhân làm giảm tuổi thọ đàn piano có phần khá “vô duyên” khi bạn chẳng cần nhiều công sức mà vẫn có thể thực hiện được. Không dùng khăn phủ sẽ khiến các loại bụi bặm dễ bám vào, lọt xuống khe phím đàn gây ảnh hưởng đến độ nhạy và chất lượng âm thanh. Để đảm bảo độ bền đàn piano không bị giảm đi, hãy sử dụng 2 loại khăn phủ là khăn phủ phần trên và khăn phủ phím (cho đàn không có nắp đậy). Chỉ một lưu ý nhỏ như vậy cũng sẽ giúp nâng cao tuổi thọ cho cây đàn piano của bạn.

Không vệ sinh đàn thường xuyên

Vì đàn piano thường đặt ở những không gian cố định và có thể được sử dụng không nhiều nên có người sẽ không chú ý đến việc vệ sinh đàn. Đây là một trong những lý do khiến cho độ bóng đẹp của phần ngoài dan piano cu bị giảm đi, phím đàn bị kẹt. Thực tế, việc lau đàn rất đơn giản và cũng không làm tốn của bạn nhiều thời gian. Bạn chỉ cần một chiếc khăn lông thật mềm (nhiều người lựa chọn loại khăn lau xe hơi mềm, mịn) và thao tác lau nhẹ thường xuyên là được. Chú ý lau đàn theo vị trí từ trên xuống theo chiều dọc và từ trong ra ngoài để độ chắc của bàn phím không bị ảnh hưởng.

Không đóng nắp đàn

Chiếc nắp của cây đàn piano là bộ phận đặc biệt cần thiết nếu như nhà bạn có trẻ em. Nắp đàn được sử dụng để ngăn các loại bụi bặm, vật nhỏ rơi vào khe phím gây tình trạng kẹt phí đàn. Đậy nắp đàn và khóa cẩn thận sẽ giúp trẻ hiếu động không có “cơ hội” nghịch làm hỏng đàn và cũng tránh trường hợp trẻ mở nắp rồi bị dập tay. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý thay đổi thói quen này để đảm bảo an toàn cho trẻ và nâng cao độ bền cho cây đàn piano của mình.

Đặt các loại đồ lên đàn

Một trong những thói quen cần tránh khi sử dụng đàn piano chính là để các loại đồ lên đàn. Bạn cần biết rằng, các vật dụng như đồ trang trí có thể gây xước đàn khi di chuyển, chất lỏng dễ bị đổ, đồ ăn thu hút các loại côn trùng… Tùy từng trường hợp mà cây đàn của bạn có thể bị tổn hại ít hoặc nhiều. Chính vì vậy, nếu bạn không muốn độ bền của đàn piano bị giảm đi nhanh chóng thì hãy sửa ngay thói quen này.

Không bảo trì đàn piano

Việc bảo trì cây đàn piano nói riêng và nhạc cụ nói chung là vô cùng cần thiết. Bảo trì định kỳ giúp những vấn đề của cây đàn được xử lý kịp thời và tránh tình trạng đàn bị xuống cấp quá độ mà bạn không biết. Đặc biệt với đàn piano cơ thì thời gian lên dây cùng hệ thống cơ học bên trong cần được thực hiện để âm thanh đàn có được trạng thái tốt nhất. Hãy nhờ đến sự hỗ trợ của kỹ thuật viên để cây đàn piano của bạn được chăm sóc tốt nhất.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn bảo quản cây đàn của mình luôn như mới. Tham khảo thêm bài viết sau Tips Bảo Vệ Chất Lượng Âm Thanh Cho Đàn Piano

Trả lời