CÔNG NGHỆ LÀM TRỐNG CỦA YAMAHA (Phần 2) – CÔNG NGHỆ VỀ PHẦN CỨNG

Series “Công nghệ làm trống của Yamaha” sẽ tiếp tục gửi đến bạn những nội dung thú vị mà chúng tôi chưa từng tiết lộ trước đây! Hôm nay cùng Victoria Music tìm hiểu về Lugs, Hoop, Bearing Edge và Chân trống Bass bạn nhé!

Sò trống của Yamaha giữ cố định các vị trí thanh căng mặt trống và có khả năng điều chỉnh chính xác ở từng mức nhỏ nhất mà không bị trượt. Từ các sò móc trống mới cải tiến cho phép người chơi thay đổi các sò sang các vấu nhỏ cố định một cách nhanh chóng trên dòng Live Custom / Absolute MaplePHX, tất cả đều được thiết kế với khối lượng nhẹ gắn vào vỏ trống thông qua một bu lông duy nhất để đảm bảo độ cộng hưởng của vỏ được tối ưu. Sò trống dài một mảnh huyền thoại trên dòng Recording Custom cho phép điều chỉnh sức căng cao đồng thời giúp vỏ trống được ổn định.

Thiết kế của vành trống đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định chất âm của trống. Yamaha sử dụng các loại vành được chọn khác nhau để tối ưu hóa giai điệu trống trong mỗi dòng sản phẩm. Vành nhôm đúc (Aluminum Die-cast Hoop) được thiết kế và sản xuất theo quy trình nguyên bản do Yamaha phát triển. Vành nhôm đúc 3.0mm cung cấp khả năng điều chỉnh chính xác nhờ độ cứng độc đáo của quá trình đúc khuôn và nhẹ hơn do làm từ vật liệu nhôm. Trong khi vành đúc bằng kẽm (Zinc Die-cast) thông thường nặng và hạn chế rung của mặt trống, thiết kế trọng lượng nhẹ của Yamaha tạo ra giai điệu phong phú, du dương và độ “attach” vừa phải mà không làm giảm độ rung của mặt trống. Thép làm cho các vành dyna (Dyna Hoop) dày và nặng 2.3mm, tạo ra âm thanh “chắc”.

Vành dyna “nghịch đảo” (Inverse Dyna Hoop) uốn cong mặt trống vào trong để điều chỉnh âm bội (overtone) trong khi chơi. Điều này tạo ra âm thanh chắc hơn, làm nổi bật âm sắc nguyên bản của vật liệu gỗ làm vỏ trống. Hình dạng mỏng của vành trống ba mặt bích 1.6mm (Triple Flange Hoop) mang lại cả độ cứng và âm sắc mở, cho âm thanh cân bằng tốt.

Để có được chất âm như mong muốn, góc cắt và bán kính của cạnh vát được hình thành chính xác theo nhiều cách kết hợp dẫn đến đặc tính âm phù hợp với nhiều thể loại âm nhạc. Các góc và bán kính nhỏ cho âm sắc rõ nét hơn với tốc độ đánh nhanh, trong khi các góc và bán kính lớn hơn cho âm thanh có độ “dynamic” và “tròn trịa” hơn.  Các hình dáng mép chịu lực rất quan trọng trong việc đạt được âm thanh mong muốn và trong một số trường hợp, các cấu hình cạnh riêng biệt được sử dụng cho các đỉnh và đáy trên cùng một vỏ trống.

Chân trống Bass từ dòng Absolute Maple / Recording Custom / Live Custom / PHX có vai trò giữ cho trống kick mạnh mẽ này đượ ổn định tại chỗ đặt, hạn chế bị trượt trên bề mặt sàn. Các ống lớn được Yamaha thiết kế để có độ bền và độ ổn định cao hơn.

Còn rất nhiều thông tin thú vị khác về trống Yamaha, chúng tôi sẽ lần lượt bật mí cho các bạn vào kỳ sau. Nếu bạn có nhu cầu mua trống, nhấn vào nút tìm đại lý bên dưới để được hỗ trợ nhé!

Trả lời