Guitar là gì? Đọc bài viết sau đây Victoria Music sẽ giúp các bạn biết thêm về nguồn gốc và những cột mốc thú vị của loại nhạc cụ phổ biến trên toàn thế giới này nhé.

Guitar là loại nhạc cụ quen thuộc và được sử dụng rất phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được Guitar là gì mà có thể tạo nên những âm thanh dễ đi sâu vào lòng người như vậy. Nguồn gốc và cột mốc hình thành nên cây đàn này như thế nào? Các bạn đã biết hết chưa? Nếu chưa hãy cùng Victoria Music tìm hiểu về những sự thật thú vị của Guitar ở dưới đây nhé.

Guitar là gì? Những cột mốc thú vị của Guitar

1. Guitar là gì?

Guitar là một loại công cụ âm nhạc được yêu mến và sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Đây là một loại nhạc cụ có phím và dây, được làm từ gỗ và phân biệt với các loại nhạc cụ khác bằng cách chỉnh âm và cách làm. Có thể sử dụng Guitar để tạo nhạc đệm cho bài hát, hòa tấu hoặc chơi độc tấu. 

Nếu bạn là người đam mê âm nhạc và bắt đầu tìm hiểu về loại nhạc cụ này thì đầu tiên bạn nên biết được cấu tạo của Guitar là gì để nắm được mọi khía cạnh và có một cái nhìn toàn cảnh về loại nhạc cụ giàu cảm xúc này.

guitar

2. Cấu tạo của Guitar

Hiểu rõ về cấu tạo đàn ghitar là gì sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình chinh phục và gắn bó với loại nhạc cụ này. Các loại nhạc cụ acoustic (nhạc cụ mộc) như dan ghitar thường có cấu tạo khá đơn giản. Chúng ta có thể thấy các bộ phận thường thể hiện hết bên ngoài của nhạc cụ.

Đối với loại Guitar truyền thống (Guitar thùng) thường cấu tạo từ ba bộ phận chính đó là: Phần đầu đàn, cần đàn và thùng đàn với các chi tiết khác nhau cho từ phần. Cụ thể như sau:

guitar

2.1. Phần đầu của Guitar

Là bộ phận gắn các bộ khóa của đàn và được xem là nơi điều chỉnh âm lượng. Tuỳ vào hình dạng của phần đầu Guitar khác nhau sẽ có ảnh hưởng đến giai điệu của đàn. Gồm 2 bộ phận chính là.

 • Bộ khóa của đàn: Giúp giữ dây căng hay trùng để điều chỉnh độ cao của từng dây đàn. Được làm bằng crom để người chơi có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm cao độ theo chiều kim đồng hồ và ngược lại.
 • Lược đàn: Lược đàn hay còn gọi là Nut. Được dùng để chia dây đàn và tạo khoảng cách nhất định so với phím đàn. Chúng còn có tác dụng giúp dây rung không bị chạm vào phím gây rè tiếng, ngăn phím giúp người chơi đàn không cần phải bấm phím. Bộ phận này thường được làm từ nhựa, xương, đồng hoặc thép.  

2.2. Bộ phận cần của Guitar là gì

Chính là miếng gỗ dài nối phần đầu đàn và thùng đàn. Trên cần đàn sẽ có các dây đàn chạy dọc theo chiều dài. Tại cần đàn bao gồm:

 • Phím đàn: là các thanh kim loại có công dụng chia mặt phím thành các ngăn khác nhau và mỗi một ngăn phím là một nốt nhạc. 
 • Ngăn phím: Mỗi ngăn phím là một nốt nhạc. Chúng có cao độ khác nhau tùy thuộc vào từng vị trí. Các vị trí quan trọng giúp người chơi có thể thực hiện 5 thế bấm trên dan ghitar là 3, 5, 7, 9, 12.
 • Dây đàn: là bộ phận quan trọng của Guitar và được gắn dọc theo chiều dài của cần đàn, gồm 6 dây làm từ nylon hoặc sắt. Chất liệu của dây đàn sẽ tạo nên sự khác biệt lớn trong âm thanh.

2.3. Bộ phận thùng Guitar

Được xem là bộ phận quan trọng nhất của một cây Guitar với công dụng làcộng hưởng và khuếch đại âm thanh. Khi gảy đàn sẽ tạo ra âm thanh, lúc này thùng đàn sẽ cộng hưởng âm thanh lên mức đủ lớn làm cho không khí xung quanh mặt đàn dao động với tần số và phát ra âm thanh.

Ở phần thùng Fuitar có các bộ phận như: 

 • Lỗ thoát âm: đây là nơi mà các sóng âm được hình thành khi dây đàn dao động khuếch đại bên trong và khiến âm thanh sẽ thoát ra khỏi thùng đàn. 
 • Ngựa đàn: là miếng gỗ mỏng, được kết hợp với khóa dan ghitar để mắc dây giúp giữ cho dây vững chắckhiến cao độ không bị thay đổi.
 • Xương đàn: Được làm từ xương hoặc nhựa, giúp truyền dao động của dây đàn xuống dưới thùng đàn.

Nguồn gốc và cột mốc lịch sử hình thành của Guitar

1. Nguồn gốc của Guitar là gì

Theo lịch sử ghi nhận Guitar đầu tiên có thể xuất hiện 1000 năm trước Công Nguyên ở Ai Cập và Babylon. Người ta cho rằng Guitar khởi đầu từ dây cung của người thợ săn thời cổ đại. Khi dây cung được bật căng lên và mũi tên được phóng đi đã tạo nên âm thanh gợi cho người xưa sáng tạo ra đàn lia, một loại đàn được làm từ gỗ, mai rùa và gân động vật. 

guitar

Cho đến thế kỷ 7, ở Hy lạp xuất hiện một loại đàn khác được sử dụng phổ biến, đó là đàn cithara. Đây là chiếc đàn phổ theo cơ cấu của đàn lia nhưng có bản to và cồng kềnh hơn. Chữ “guitar” cũng được xuất phát từ chữ “cithara”. 

2. Những cột mốc thú vị của Guitar

Tuy nhiên lại có nhiều tranh cãi khác về nguồn gốc ra đời thực sự của Guitar là gì. Hãy cùng Victoria Music nhìn lại những dốc mốc lịch sử quan trọng đánh dấu sự xuất hiện và phát triển của loại nhạc cụ này nhé. 

 • Vào thế kỷ thứ 8: chiếc đàn cithara được quân xâm lược mang vào châu Âu và được Tây Ban Nha cải tiến và phát triển thành loại nhạc cụ mang tên guittara.
 • Trong suốt thế kỷ 14: tại Tây Ban Nha có 2 loại đàn guittara được sử dụng phổ biến là là đàn “guittara Latina” và “guittara Morisca”.
 • Vào thế kỷ thứ 15: lần đầu tiên xuất hiện loại đàn tên “vihuela” mang khá đầy đủ những đặc trưng của cây Guitar ngày nay. Cây đàn ở thời điểm này chỉ có một lỗ thoát âm duy nhất, cùng với một cần đàn, khoá, 4 dây đàn đôi và một dây đơn. Ngoài ra, phần hộp đàn dài hơn so với cây Guitar hiện đại.
 • Đến thế kỷ 19: Dan ghitar mới thực sự có hình dáng như cây đàn hiện nay với 6 dây đàn. Được phát triển dưới bàn tay tài hoa của nghệ nhân Antonio Torres (1854), loại nhạc cụ này trở nên thanh thoát với âm thanh mượt mà, ngân vang và truyền cảm hơn. 
 • Sang đầu thế kỷ 20: Cây Guitar 6 dây vẫn âm thầm phát triển mạnh mẽ và xuất hiện  trong mọi tầng lớp xã hội. Về sau, loại nhạc cụ này còn được sử dụng rộng rãi trong các nhánh nhạc mới như nhạc rock và nhạc jazz.
 • Thế kỷ 21:Đànguitar trở thành nhạc cụ phổ biến nhất tại mọi châu lục và mang đến nhiều giá trị ý nghĩa trong đời sống âm nhạc hiện đại.

Kết luận

Ngày nay Guitar đã trở thành loại nhạc cụ phổ biến, gần gũi và đi sâu vào đời sống văn hóa thường nhật của tất cả mọi người một cách tự nhiên. Victoria Music hy vọng qua bài viết trên đây đã giúp cho bạn được cái nhìn bao quát về Guitar là gì cũng như lịch sử hình thành của nó để bạn có thể dễ dàng chọn mua Guitar và chinh phục được loại nhạc cụ này.

Trả lời