NGƯỜI MỚI TẬP CHƠI SAXOPHONE NÊN CHỌN LOẠI KÈN NÀO?

Được sáng tạo và đặt tên dựa theo người phát minh duy nhất – Adolphe Sax, kèn Saxophone hiện đại đóng vai trò quan trọng trong hai dòng âm nhạc khác nhau. Hiện nay, với nhiều dòng sản phẩm khác nhau trên thị trường, đâu là tiêu chí giúp người mới chơi chọn được saxophone phù hợp cho mình?

Hãy cùng Victoria Music tìm hiểu nhé!

Từ nguyên mẫu đầu tiên được phát minh vào năm 1842, Adolphe Sax đã tạo ra hơn 14 loại saxophone khác nhau. Tuy nhiên ngày nay chỉ có 6 loại được sử dụng rộng rãi là sopranino, soprano, alto, tenor, baritone and bass. Yamaha cung cấp các dòng saxophone từ soprano, alto, tenor, đến baritone.

Từ trái sang: Soprano (YSS-475II), Alto (YAS-280), Tenor (YTS-480), Baritone (YBS-62S)

Soprano saxophone: Hình dạng thân soprano saxophone thường có dạng thẳng giống với clarinet. Chất âm của saxophone dòng soprano gợi lên âm điệu của oboe, trong khi quãng trầm giống chất âm của kèn horn Anh. Trong tứ tấu saxophone, soprano saxophone giữ vai trò là cây vĩ cầm đầu tiên.

Alto saxophone: Là loại phổ biến nhất trong các dòng saxophone hiện nay. Alto saxophone có cấu tạo đơn giản và cần ít lực thổi khi chơi hơn so với các dòng khác, phù hợp với người mới tập chơi, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Nhờ alto saxophone mà nhiều người lần đầu tiên khám phá ra saxophone. Bằng việc sử dụng alto saxophone làm chiếc kèn đầu tiên, người chơi có thể luyện tập và dễ dàng làm quen với các dòng cao hơn, tiêu biểu là tenor saxophone.

Tenor saxophone: thường được gọi là jazz saxophone vì được sử sụng phổ biến trong nhạc jazz. Tenor Saxophone có âm vực thấp hơn Soprano saxophone một quãng tám.

Baritone saxophone: Sở hữu chất âm trầm và ấm ở âm giai Eb tạo âm thanh gần với cello và gần với giọng người. Baritone saxophone cung cấp giọng trầm và tạo xung nhịp điệu hài hòa trong nhóm tứ tấu saxophone.

Free Gold Saxophone Stock Photo

Để chọn được chiếc kèn phù hợp, trước hết bạn cần xác định mình đang ở trình độ nào: người mới bắt đầu, người đã biết chơi hay người biểu diễn chuyên nghiệp.

Với người mới bắt đầu, Yamaha cung cấp các dòng saxophone từ cơ bản series 26 (YAS-26 và YTS-26) và dòng sinh viên series 280 (YAS-280 và YTS-280), đến series 480 saxophone trung cấp. Ngoài ra Yamaha còn có các dòng chuyên nghiệp – Series 62 (YTS-62) “huyền thoại”phù hợp cho sinh viên lẫn người chơi chuyên nghiệp.

Sau khi đã xác định được khả năng chơi, bạn có thể dựa vào thể loại nhạc mà mình muốn chơi làm tiêu chí lựa chọn tiếp theo.

Với nhạc Jazz, người chơi muốn thể hiện cá tính riêng, saxophone lý tưởng của người chơi nhạc jazz cần phải dễ trượt, glissando và mở quãng âm cao. Yamaha đã hợp tác với nghệ sĩ saxophone jazz nổi tiếng Phil Woods để tạo ra series Custom “Z” đáp ứng được yêu cầu của những người chơi khó tính.

Với nhạc cổ điển, người chơi phải biểu diễn với nhiều nhạc cụ khác trong dàn nhạc nên họ thích một nhạc cụ có âm vực rõ ràng, được kiểm soát tốt. Với sự hợp tác của một số nghệ sĩ saxophone tài năng nhất thế giới bao gồm Nobuya Sugawa, Jean-Yves Fourmeau và Otis Murphy, Yamaha đã tạo ra series Custom “EX”.

Free Top View of Person in Yellow Sweater Playing  Saxophone Stock Photo

Nếu bạn muốn bắt đầu hành trình âm nhạc với saxophone thì hãy liên hệ với hotline của Victoria Music để được tư vấn đâu là cây saxophone lý tưởng cho bạn nhé.

Trả lời