NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI LỰA CHỌN VIOLIN

Với ưu điểm nhỏ gọn và dễ mang theo, violin (hay còn gọi là vĩ cầm) là nhạc cụ được nhiều người đặc biệt yêu thích. Và việc lựa chọn được một cây đàn Violon phù hợp sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tập luyện và chơi đàn. Sau đây hãy cùng Victoria Music tìm hiểu một số điều cần lưu ý để giúp bạn lựa chọn được cây violin phù hợp với bản thân nhé!

Đối với violin, người chơi phải dùng một tay để kéo cây vĩ, tay còn lại vừa phải giữ đàn cố định, vừa phải dùng ngón tay để bấm lên dây đàn. Âm thanh của đàn được tạo nên dựa vào sự cộng hưởng của thùng đàn khi dùng cây vĩ để kéo hoặc dùng tay gảy vào dây đàn. Chính vì vậy, âm thanh violin phụ thuộc rất nhiều vào nhạc cụ, đặc biệt là chất liệu làm nên vỏ đàn và dây đàn. Một cây đàn violin làm từ gỗ ván ép chất lượng kém sẽ có ít cộng hưởng hơn, chủ yếu vì vân gỗ đi theo nhiều hướng khác nhau.

Gỗ vân sam thường được sử dụng làm mặt trước và mặt sau của violin và nó đặc biệt nhẹ, bền và linh hoạt. Gỗ mun được sử dụng cho mặt phím của đàn violin vì đặc tính dày, cứng và linh hoạt để hỗ trợ tạo ra âm thanh tuyệt vời ngay cả khi chơi mạnh mẽ nhất.

Phần tựa cằm, chốt, thân đàn của đàn violin V3SKA đều được làm từ gỗ mun nhằm cung cấp hiệu suất tối ưu.

V5SC/V5SA với gỗ tùng bách ở mặt trên, gỗ thích ở mặt lưng và phần cần đàn tạo nên từ vật liệu chất lượng cao thích hợp dành cho nghệ sĩ violin mới.

Với mặt đàn làm bằng gỗ vân sam, mặt sau và mặt bên bằng gỗ thích, mặt phím v à miếng tựa cằm bẵng gỗ mun, đàn violin dòng V7G/V7SG là nhạc cụ lý tưởng cho người mới bắt đầu mong muốn một chiếc đàn violin chất lượng

(Từ trái sang: V3SKA, V5SC, V7SG)

Đàn violin có nhiều kích cỡ khác nhau (các kích cỡ phổ biến là 1/8, ¼, 1/2, ¾ và 4/4) để phù hợp với một độ tuổi nhất định của người chơi. Việc lựa chọn kích cỡ đàn được dựa theo chiều dài cánh tay và độ tuổi của người chơi.

Đàn violin ½ phù hợp với trẻ em từ 6 đến 10 tuổi với kích cỡ nhỏ, phù hợp với chiều dài tay của trẻ. Khoảng cách giữa các dây không quá xa nhau, giúp trẻ dễ dàng bấm nốt đàn. Loại đàn 1/8 thích hợp cho các bé nhỏ tuổi hơn, từ 4 đến 7 tuổi.

Trong khi đó, cỡ đàn 4/4 dễ học và là kích cỡ tiêu chuẩn phù hợp với mọi độ tuổi. Đối với đàn violin 4/4, bấm ngón trỏ lên 1cm sẽ là nốt Son thăng, lên 2cm sẽ là nốt La, lên 2,5cm là nốt Si và lên 3,5cm sẽ là nốt Đô.

Tunning (chỉnh âm) là một việc khá “khó nhằn” cho người mới tập đàn. Vì vậy đối với người mới chơi violin, các chốt (pegs) phải nhẹ nhàng, hỗ trợ việc chỉnh dây dễ dàng. Âm lượng đàn violin vừa đủ, không quá to, thích hợp để tập cảm âm bằng tai cũng như luyện tập mà không làm phiền đến xung quanh.

Người mới chơi nên chọn violin có action không quá cao để dễ dàng bấm nốt. Đặc trưng của các dòng violin của Yamaha (V3SKA, V5SA/ V5SA và V7G/V7SG) đều có action tương đối thấp và bấm rất nhẹ nhàng. Âm thanh của đàn về nốt rất rõ và sạch, khi chơi và chuyển giữa các dây đàn ít bị chạm dây hơn so với một số nhạc cụ khác.

Tham khảo ngay các sản phẩm đàn Violin đến từ nhiều Thương Hiệu Nổi Tiếng đang được bày bán trực tiếp ngay tại Victoria Music.

Liên hệ ngay với Victoria Music để được tư vấn chi tiết về cây violin phù hợp với bạn nhé!

Trả lời