Tips Giúp Bạn Nâng Cao Khả Năng Chơi Đàn Ukulele

Đàn Ukulele là loại nhạc cụ đang rất được ưa chuộng hiện nay vì phù hợp với nhiều đối tượng người chơi vì khá dễ học. Đặc biệt, gần đây đã có rất nhiều nghiên cứu từ các khoa học gia trên thế giới chứng minh việc thưởng thức âm nhạc và chơi nhạc cụ giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng đồng thời kích thích bán cầu não phát triển các kĩ năng về ngôn ngữ, giao tiếp và thông minh cảm xúc. Ukelele là một lựa chọn tuyệt vời với chi phí đầu tư không quá tốn kém cũng giúp bạn tiếp cận với âm nhạc một cách dễ dàng hơn. Cùng Nhạc cụ Tất Thắng tham khảo bài viết dưới đây để nâng cao khả năng chơi và cảm thụ ukulele nhé!

Lựa chọn một cây đàn Ukulele phù hợp

Để chơi tốt bất cứ loại nhạc cụ nào thì bạn cũng đều cần phải có sự bắt đầu với cây đàn phù hợp. Đàn Ukulele cũng không phải là ngoại lệ. Với mức chi phí dưới 1 triệu đồng là có thể mua được một chiếc Ukulele tốt thì việc này không quá khó với người chơi. Thực tế, khi sở hữu cây đàn Ukulele đồng nghĩa với việc bạn sẽ “hiểu” cây đàn để chơi thoải mái và tự tin hơn rất nhiều.

Tìm hiểu nhạc lý cơ bản

Một người sẽ không thể chơi được các loại nhạc cụ tốt nếu không nắm được nhạc lý cơ bản. Vậy, nhạc lý cơ bản bạn cần nắm bắt khi học chơi đàn Ukulele là những gì? Như đã nói, việc học chơi đàn Ukulele cơ bản không quá khó và yêu cầu về nhạc lý cũng không quá cao. Bạn sẽ cần đọc được tên các nốt nhạc, hiểu và phân biệt được các nhịp cơ bản thường gặp như nhịp 2/4; 4/4 và nhịp ¾. Thực tế, tùy thuộc vào mục đích chơi Ukulele mà bạn lựa chọn học nhạc lý như thế nào nhưng nếu có thể, bạn nên tìm hiểu để có nền tảng tốt sẽ giúp ích rất nhiều.

Chú trọng việc bấm nốt trên đàn

Cùng với việc học nhạc lý cơ bản, tìm hiểu các bộ phận và chức năng của chúng thì việc tiếp theo bạn cần làm là học bấm nốt. 4 dây đàn ukulele từ dưới lên được ký hiệu với các chữ A, E, C, G sẽ tương ứng là các nốt La, Mi, Đô, Sol. Cần đàn Ukulele thường chia từ 12 – 14 ngăn và các nốt Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si là 7 nốt chính. Việc học bấm nốt cũng như hợp âm sẽ cần bắt đầu với từ dễ đến khó trong quá trình học chơi loại nhạc cụ này. Đừng quá lo lắng vì lượng thông tin ban đầu khá nhiều vì khi bắt đầu thực hành, sự cuốn hút của việc chơi đàn sẽ giúp bạn thoải mái hơn rất nhiều.

Học thêm về các giai điệu

Sau khi bổ sung những kiến thức cơ bản về nhạc lý, nhạc cụ thì hãy dành thời gian của bạn cho những giai điệu. Có thể bạn không biết, việc có thể hiểu rõ các giai điệu Waltz, Disco, Cha Cha Cha sẽ mang đến lợi ích bất ngờ cho người học chơi nhạc cụ nói chung và đàn Ukulele nói riêng. Sau một thời gian, bạn sẽ cảm nhận những giai điệu và tiết tấu nhạc để chơi đàn tự tin hơn rất nhiều.

Học đàn Ukulele không áp lực

So với nhiều loại nhạc cụ khác, đàn Ukulele được lựa chọn vì sở thích hơn là vì học tập để biểu diễn chuyên nghiệp. Chính vì vậy, nếu bạn không có ý định trở thành nghệ sĩ biểu diễn Ukulele từ hãy chú ý đến trạng thái thoải mái khi học chơi loại nhạc cụ này. Bạn nên luyện tập từ dễ đến khó và chia nhỏ bài tập ở khoảng thời gian đầu. Mặc dù việc nghiêm túc học chơi là rất quan trọng nhưng cũng không nên lên thời gian biểu quá nhiều sẽ gây tình trạng mất đi hứng thú khi học chơi đàn Ukulele bạn nhé!

 

 

 

Trả lời