Tự học hợp âm guitar cơ bản tại nhà với Victoria Music

Quá trình tìm đến sự thành công để có thể chơi thành thạo đàn guitar đòi hỏi bạn phải vượt qua nhiều thử thách. Trong đó, việc học hợp âm guitar cơ bản cũng là một thử thách dành cho bạn. Chính vì vậy, để giúp cho việc học tập đạt được hiệu quả nhanh nhất thì trong bài viết sau đây, Victoria Music sẽ hướng dẫn cách tự học hợp âm guitar cơ bản để bạn có thể thỏa sức khám phá những bản nhạc yêu thích bằng cây đàn guitar.

1. Hợp âm guitar là gì:

Trước khi bước vào học hợp âm guitar cơ bản, bạn cần phải biết được hợp âm là gì cũng như những kiến thức về hợp âm để hỗ trợ tốt nhất trong việc học guitar cho người chưa biết gì. Hợp âm hiểu một cách đơn giản là tập hợp các âm thanh theo một trật tự nhất định cùng vang lên một lúc. Thông thường, một hợp âm được xây dựng từ hai hay nhiều quãng 3. Ví dụ, các nốt C-E-G tạo thành một hợp âm trưởng. Một chuỗi gồm hai hoặc nhiều hợp âm được sử dụng trong một bản nhạc được gọi là vòng hợp âm guitar. Nốt nhạc mà theo đó hợp âm dùng làm nền thì gọi là nốt chủ âm (nốt nền). Các nốt khác được gọi theo tên của quãng mà chúng tạo thành với nốt chủ âm.

Cách đọc tên hợp âm guitar cơ bản:

Các nốt từ Do – Re – Mi – Fa – Sol – La – Si có kí hiệu tương ứng C – D – E – F – G – A – B.

 • Sau mỗi kí hiệu thường sẽ có chữ cái hoặc kí hiệu nhỏ kèm theo bao gồm:
  • m: Thứ
  • #: Thăng
  • b: Giáng
  • 7: Bảy
 • Lấy nốt A (La) làm ví dụ, ta sẽ có các hợp âm như sau:
  •  A: La Trưởng
  • Am: La Thứ
  • A#: La Thăng
  • Ab: La Giáng
  • A7: La Bảy

Free Woman Playing a Guitar Stock Photo

2. Lưu ý khi tự học hợp âm guitar cơ bản

Tự học hợp âm guitar cơ bản tại nhà chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nếu biết được những lưu ý sau thì việc học hợp âm guitar cơ bản sẽ dễ dàng hơn rất nhiều: Đặt các nốt trong hợp âm theo trình tự từ trên xuống, các nốt nào ở trên cùng thì đặt trước, sau đó đặt tiếp các nốt ở phía dưới Khi bấm hợp âm, bạn phải đặt ngón tay càng sát về phía bên phải càng tốt (gần về phía thùng đàn), vì như thế lực bấm sẽ nhẹ hơn và âm thanh vang tròn tiếng hơn.

Các ngón tay bấm phải vuông góc với cần đàn, không được bấm thẳng ngón tay, sẽ không có lực và sẽ bị tịt dây.

Cuối cùng, đối với người mới tập đàn guitar thì việc bấm hợp âm là bước rất khó và rất dễ nản.

Bạn phải luôn ghi nhớ trong đầu rằng ai mới học guitar cơ bản cũng sẽ bị rè và bị đau tay.

Hãy cố gắng luyện tập không ngừng, chắc chắn bạn sẽ bấm ổn hơn và không bị rè dây cũng như đau tay nữa.

 

3. Tự học hợp âm guitar cơ bản gồm những loại nào?

Free A Young Boy in White Long Sleeves Playing a Guitar Stock Photo

Để học hợp âm guitar cơ bản thành công, bắt buộc phải học được 10 loại cơ bản sau trong bảng hợp âm guitar, gồm 9 hợp âm thông thường và 1 hợp âm Fa.

tcm:69-1325112

Với hợp âm còn lại là hợp âm Fa, Fa trưởng là một hợp âm luôn gây khó khăn đối với người mới tập, vì vậy trước mắt bạn sẽ tập F đơn giản, cách bấm F đầy đủ sau này khi đánh khá hơn sẽ tập sau.

tcm:69-1325113

Với 10 hợp âm cơ bản trên là đủ để bạn đánh cả trăm bài rồi đấy. Với điều kiện, bạn hãy tập luyện chăm chỉ, chắc chắn chỉ trong vòng 2 tuần học guitar là có thể bấm và chuyển qua lại dễ dàng giữa các hợp âm này.

4. Cách học hợp âm guitar cơ bản nhanh nhất?

Đối với người tự học hợp âm guitar cơ bản thì việc bấm hợp âm là bước rất khó và dễ khiến bạn nản chí. Vì vậy, cần cố gắng kiên trì tập luyện trong vòng 1 tuần, khi đó chắc chắn khả năng đánh các hợp âm sẽ bấm rất tiến bộ, không bị rè dây nữa.

Trả lời