Đàn ukulele là một nhạc cụ thuộc bộ dây có kích thước nhỏ nhắn phù hợp nhiều đối tượng sử dụng.

Ukulele là gì?

Ukulele có tên gọi khác là Guitar Hawaii tên đúng với địa điểm xuất xứ của nó. Mới nhìn thì ukulele có vẻ rất giống đàn guitar nhưng thực sự chú ý bạn sẽ thấy nhiều sự khác biệt rõ rệt trong cấu tạo cho đến cách chơi như âm thanh phát ra.

ukulele

Cấu tạo đàn ukulele

Cho nên phân biệt giữa ukulele và guitar không mấy khó khăn. Mà điểm khác biệt lớn nhất chính là kích thước đàn.

Đàn ukulele có 4 đây phổ biến, gồm có 6 bộ phận quan trọng là:

 • Đầu đàn
 • Cần đàn
 • Bộ chỉnh
 • Thân đàn
 • Lưng và ngựa đàn
 • Phím đàn

Về giai điệu đàn phụ thuộc nhiều vào kích thước đàn ukulele, chất liệu làm đàn mà mỗi cây có âm khác nhau. Âm sắc đặc trưng cây ukulele chính là âm thanh réo rắc, thanh thót, trong sáng vui nhộn.

Kích thước đàn ukulele

Về kích thước của ukulele thường có các kích thước khác nhau. Thì mỗi dòng sẽ có những kích thước đàn khác nhau. Hiện tại đàn ukulele chia làm 4 dòng khác nhau là:

 • Soprano Ukulele: Phổ biến nhất, có kích thước nhỏ, đàn có từ 12 đến 14 phím.
 • Concert Ukulele: To hơn dòng Soprano một chút, thần đàn to hơn, cần đàn rộng bản hơn, có từ 14 đến 17 phím. Âm thanh ấm.
 • Tenor Ukulele: To hơn Concert Ukulele, có 17 – 19 phím.
 • Baritone Ukulele: Có kích thước lớn nhất, có 19 – 21 phím. Âm thanh ấm và đầy đặn nhất.

ukulele

Giới thiệu một vài nết ưu và nhược cây ukulele

Về đàn ukulele là nhạc cụ phổ biến người dùng trong thời gian trở lại đây. Để đạt được điều ấy đàn sở hữu những ưu và nhược điểm nhất định cho người dùng. Sau đây là một vài đánh giá sơ bộ bạn có thể tham khảo.

– Ưu điểm: Kích thước đàn ukulele chính là ưu điểm lớn của cây đàn. Với kích thước này phù hợp cho nhiều đối tượng sử dụng đặc biệt là trẻ em và bạn gái.

Giá thành bán ra không quá cao nên phù hợp túi tiền mọi người dùng.

Cách học và bấm hợp âm ukulele đơn giản không quá khó khăn dễ dàng học chơi sử dụng đàn.

Âm thanh trong trở, nhẹ nhàng vui nhộn phù hợp giải trí.

– Nhược điểm: Về điểm yếu ukulele chính là đàn sử dụng để độc tấu, giải trí, biểu diễn không gian nhỏ. Không thể kết hợp với dàn nhạc, biểu diến hay đệm hát hiệu quả như guitar.

Mua đàn ukulele cần chú ý gì

Lựa chọn mua đàn ukulele thì cần chú ý gì và làm sao chọn được một cây ukulele tốt chất lượng. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm mua ukulele thì tốt nhất bạn nên dựa vào 3 tiêu chí sau:

 • Khảo sát thị trường: Tìm hiểu các cửa hàng, địa điểm bán đàn ukulele từ trên mạng, trên địa điểm gần bạn sinh sống để tham khảo mẫu mã và giá cả.
 • Khảo sát thực tế: ông bà ta thường nói trăm nghe không bằng một thấy cho nên tốt nhất bạn nên đễ các cửa hàng bán đàn ukulele để tận tay chạm, sử dụng và kiểm tra đánh giá chất lượng.
 • Từ người tư vấn: Là những người có kinh nghiệm sử dụng và mua ukulele. Bạn tham khảo các ý kiến và giới thiệu người này giúp bạn định hình rõ hơn.

Trên đây là những thông tin về đàn ukulele mà nhạc cụ Tất Thắng (Victoria Music) muốn chia sẻ đến cho bạn nắm qua khi có nhu cầu mua sử dụng đàn. Hy vọng với các thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loại nhạc cụ này.

Và hiện tại cửa hàng Victoria Music có bán đàn ukulele các loại trên thị trường uy tín chính hãng bảo hành nên khi bạn có nhu cầu xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Trả lời