Venova – Nhạc cụ giả lập Saxophone

Được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2017, Venova là nhạc cụ bộ hơi phổ thông được sáng tạo bởi Yamaha. Venova là sự kết hợp giữa cách chơi đơn giản của sáo recorder và âm thanh độc đáo của saxophone nên còn được gọi là nhạc cụ giả lập Saxophone. Thay vì cần đến những cây kèn Saxophone truyền thống nặng cân và có nhiều nút bấm phức tạp, Yamaha tạo ra một loại nhạc cụ hoàn toàn mới với công nghệ tân tiến, mang lại âm thanh kèn saxophone chân thật với thiết kế nhỏ gọn. Venova còn đi kèm nhiều tính năng tiện lợi cho người chơi như:

  • Nhỏ gọn và nhẹ: Giúp vận chuyển dễ dàng
  • Khả năng chịu nước cao, có thể dễ dàng làm sạch với nước sau khi chơi
  • Phân ngón dễ dàng tương tự sáo recorder
  • Giai điệu phong phú, cảm xúc phát ra một cách tự nhiên

CÁCH VENOVA TẠO RA ÂM THANH NHƯ SAXOPHONE

Nhưng đâu là bí mật để một ống nhựa có thể tạo ra được âm thanh của saxophone? Đó không chỉ là cách sử dụng ống ngậm và dăm kèn mà còn nằm ở thiết kế độc đáo của phần thân nhạc cụ. Hãy cùng Nhạc cụ Tất Thắng khám phá thêm sự thật thú vị về sự ra đời của Venova nhé!

Trở về những năm 1990, Yamaha đang tìm các tái tạo âm thanh saxophone cho bộ synthesizer dòng VL series. Khác với các dòng synthesizer dựa theo sample phổ biến hiện nay, VL synths mô phỏng các loại nhạc cụ khác nhau bằng cách tái tạo mô hình âm thanh của chúng dựa theo các thuật toán. Đây là một công nghệ đột phá mở ra nhiều khả năng mới cho các bộ synthesizer, nhưng cũng đòi hỏi chip máy tính có khả năng xử lý mạnh.

Tuy nhiên, các thuật toán cần thiết để mô hình hóa chính xác âm thanh được tạo ra bởi phần côn hình nón của saxophone quá phức tạp và lấn át các bộ xử lý có sẵn trong các bộ synthesizer thời đó. Mặc dù vậy vẫn có một cách làm khác. Nếu bạn tạo một mô hình tương đối đơn giản với một ống thẳng, sau đó thêm vào một ống thẳng khác đi ra ở góc 90 độ, dạng sóng được tạo ra rất giống với dạng sóng của thân hình nón của kèn saxophone. Mô hình “ống phân nhánh” này dễ tái tạo hơn nhiều, và cuối cùng đã hình thành nền tảng của công thức toán học được sử dụng trong bộ synthesizer dòng VL series.

Dạng sóng của thân kèn saxophone hình nón có thể được tái tạo bằng hai ống thẳng trong thiết kế dạng “ống phân nhánh”.

Hóa ra đây không chỉ là một công thức toán học – bạn thực sự có thể chế tạo một nhạc cụ vật lý với những đặc điểm giống nhau và tạo ra âm thanh giống nhau! Sau vài năm tạo mẫu và tinh chỉnh trong phòng thí nghiệm R&D của Yamaha, Venova đã là sản phẩm hoàn chỉnh. Sử dụng ống ngậm và dăm kèn giúp tạo ra cảm giác và độ phản hồi chân thật. Thiết kế ống phân nhánh mang lại cho Venova âm thanh giống như saxophone. Ống hình trụ thẳng đã được uốn cong làm cho nhạc cụ ngắn hơn và đưa các lỗ gần nhau hơn, giúp ngón tay chạm vào dễ dàng hơn. Đó là lý do tại sao Venova có hình dạng uốn khúc. 

Thiết kế độc đáo và sáng tạo của Venova đã giành được Giải thưởng lớn hàng đầu trong cuộc thi Giải thưởng Thiết kế Tốt uy tín của Nhật Bản vào năm 2017. Đây là một thành tích to lớn, cả vì đây là lần đầu tiên Yamaha giành được giải thưởng lớn và vì đây là lần đầu tiên một nhạc cụ được vinh danh với giải thưởng cao nhất trong lịch sử hơn 67 năm của cuộc thi. Đến năm 2022, Yamaha đã có các dòng Venova với các tone giọng soprano YVS-100, alto YVS-120 và tenor YVS-140.

 

Trả lời