Cách Giảm Đau Cổ Tay Khi Tập Luyện Đàn Guitar

Đàn guitar là loại nhạc cụ được nhiều người chọn để học chơi vì không quá khó chơi và giá thành đàn không cao. Bạn chỉ cần mất khoảng 3 tháng với một thời gian biểu khoa học là có thể chơi đàn ở trình độ cơ bản. Đối với những người mới học chơi, một vấn đề thường gặp phải gây khó khăn cho quá trình luyện tập chính là tình trạng đau cổ tay. Có những người bị đau, sưng nghiêm trọng nếu không chú ý xử lý. Trong bài viết dưới đây, Nhạc cụ Tất Thắng sẽ cung cấp một số thông tin giúp bạn giảm tình trạng đau cổ tay khi học chơi đàn guitar.

Trong bài viết dưới đây, Nhạc cụ Tất Thắng sẽ cung cấp một số thông tin giúp bạn giảm tình trạng đau cổ tay khi học chơi đàn guitar.

1. Luôn chú ý tư thế chơi đàn

tu-the-om-dan-guitar

 

Tuy được biết đến là loại nhạc cụ dễ học chơi nhưng không vì thế mà người chơi có thể coi nhẹ những nguyên tắc cần có. Đối với tình trạng đau cổ tay khi học chơi đàn guitar thì việc tập đàn không đúng tư thế có thể là một trong những nguyên nhân gây ra. Điều này thường xảy ra với những người chọn phương pháp tự học và không biết để điều chỉnh ngay từ đầu. Khi tập đàn không đúng tư thế trong thời gian dài, bạn sẽ gặp tình trạng đau vai, lưng, cổ, đau cánh tay và đặc biệt là cổ tay.

Chơi đàn guitar không đúng tư thế khiến cho hệ thống cơ xương của bạn không có được sự cân bằng và dẫn đến sự quá tải cho các bộ phận khác. Tình trạng các chấn tương nhỏ tác động đến cơ bắp, dây chằng và gân kéo dài sẽ dẫn đến khu vực cổ tay bị tê, sưng. Nếu không chú ý để điều chỉnh thì người chơi có thể bị bị viêm gân, viêm bao hoạt dịch và tổn thương gây đau nặng. Để tránh tình trạng đau cổ tay khi học chơi đàn guitar, hãy bắt đầu với bài học về tư thế chơi đàn chuẩn. Nếu bạn bị đau cổ tay, hãy dừng chơi và tìm đến sự tư vấn từ người có kinh nghiệm để điều chỉnh để tránh những tổn thương nặng hơn.

  • Tư thế chơi guitar ngồi

Nếu bạn ngồi chơi guitar thì bạn nên chú ý tới 3 điểm trên đàn bao gồm hõm dưới, lưng thúng đàn và cạnh hõm. Hõm dưới sẽ được đặt lên đùi, thùng đàn sẽ tì vào phần cơ thể phía trên, cạnh hõm là nơi đặt đầu gối tay để làm điểm tựa khi chơi đàn. 3 vị trí này sẽ giúp người chơi giữ yên được cây đàn, tránh tình trạng lắc lư khi chơi. Đây được xem là tư thế ngồi hoàn hảo nhất khi ngồi chơi đàn guitar.

  • Tư thế chơi đàn guitar đứng

Như đã nói ở trên thì ngoài ngồi thì bạn vẫn có thể đứng để chơi đàn. Khi chơi đàn ở tư thế đứng bạn cần phải có sự hỗ trợ của dây đeo guitar. Hãy đứng ở tư thế thoải mái nhất cho bạn, điều chỉnh lại dây đeo để đảm bảo bạn có thể đánh đàn một cách thoải mái nhất. Và nếu không may dây đeo bị trượt khỏi vai thì bạn hãy phản xạ thật nhanh bắt guitar trước khi nhạc cụ chạm sàn. Vì vậy trước khi sử dụng, bạn nên kiểm tra lại dây đeo, cần đảm bảo rằng dây đeo còn sử dụng được.

2. Chú ý về lực tay khi chơi đàn

Một nguyên nhân khá phổ biến khác dẫn đến tình trạng đau, sưng cổ tay ở người mới học chơi đàn guitar là do lực tay không chuẩn. Điều này thường xảy ra khi bạn có lực tay yếu và dồn lực vào bàn tay khi bấm phím hoặc có tư thế chơi đàn không chuẩn. Có một số điều chỉnh bạn cần chú ý để giải quyết vấn đề này liên quan đến cây đàn cũng như bản thân người chơi. Việc bạn cần làm là kiểm tra cây đàn guitar chất lượng để chắc chắn tình trạng dây không bị quá căng và ngựa đàn không quá cao. Bạn cũng cần sử dụng dụng cụ luyện ngón để tăng khả năng kiểm soát lại lực bấm của tay. Khi những vấn đề này được xử lý, bạn sẽ cảm thấy mình có thể thả lỏng cổ tay khi chơi đàn và không còn lo lắng về tình trạng sưng, đau cổ tay trong tương lai.

3. Luyện tập quá nhiều thời gian

Một tình trạng khá thường gặp ở những người mới học chơi đàn guitar là họ sẽ luyện tập liên tục khi học được những cái mới. Tuy nhiên, một kế hoạch học chơi tốt cần phân bổ thời gian hợp lý để không ảnh hưởng đến những công việc khác và đặc biệt là không ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc luyện tập không ngừng nghỉ đôi khi chính là con đường ngắn nhất dẫn đến tình trạng đau sưng cổ tay. Đó là do những người mới chơi chưa quen với cường độ liên tục và cơ thể sẽ không thể thích nghi và gây ra những chấn thương cho cổ tay. Lưu ý nhỏ cho bạn là nên nghỉ khoảng 10 – 15 phút sau khi chơi 45 phút. Ngoài ra, đừng quên điều chỉnh tần suất luyện tập từ thấp đến cao theo thời gian chơi đàn.

Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn giảm tình trạng đau cổ tay khi học chơi đàn guitar. Hãy liên hệ Nhạc cụ Tất Thắng để được tư vấn chi tiết và tìm ra nhạc cụ phù hợp nhất với bạn.

 

 

 

Trả lời

0976666525