Điều Kì Diệu Của Cây Vĩ Cầm 100 Tuổi Trên Tàu Titanic

Trong số tất cả các nhạc cụ trên thế giới, đàn violon và các nhạc cụ dây khác thường nổi tiếng về tuổi thọ. Với những sáng tạo hàng thế kỷ của các nghệ nhân làm đàn người Ý, nắm giữ những câu chuyện có giá trị hàng trăm năm và được bán với giá hàng triệu bảng ngày nay. Tuy nhiên, rất ít thứ có thể cạnh tranh với cây vĩ cầm Titanic – nhạc cụ được chơi vào tháng 4 năm 1912, khi tàu RMS Titanic chìm xuống Bắc Đại Tây Dương sau vụ va chạm với một tảng băng trôi. Ngày nay, cây vĩ cầm được trưng bày tại Bảo tàng Titanic ở Tennessee.

Nhưng câu chuyện về cách nó đến đó không hoàn toàn đơn giản như vậy…

Một đám cưới không bao giờ diễn ra

Cây vĩ cầm nổi tiếng hiện nay được chế tạo ở Đức vào năm 1910 và được tặng cho Wallace Hartley ở Colne, Lancashire, như một món quà đính hôn từ vị hôn thê mới Maria Robinson của ông. Một dòng chữ trên phần đuôi của nhạc cụ có nội dung “Dành cho Wallace, nhân dịp lễ đính hôn của chúng ta, từ Maria”.

Họ có thể đã gặp nhau ở Leeds, nơi Hartley chơi với tư cách là một nhạc sĩ ở nhiều địa điểm khác nhau quanh thành phố. Hartley đã được liên hệ ngay trước khi RMS Titanic khởi hành từ Southampton trong chuyến hành trình đầu tiên với yêu cầu anh trở thành trưởng ban nhạc của nó. Sau khi miễn cưỡng rời bỏ vị hôn thê của mình, Hartley đã đồng ý tham gia chuyến vượt Đại Tây Dương với hy vọng đảm bảo công việc trong tương lai với một số mối quan hệ mới trước khi trở về đám cưới của mình vào tháng 6.

Đáng buồn thay, đám cưới không bao giờ diễn ra. Bốn ngày sau khi vượt biển, tàu Titanic va phải một tảng băng trôi ở Bắc Đại Tây Dương và chìm vào ngày 15 tháng 4 năm 1912, mang theo hơn 1.500 hành khách và thành viên phi hành đoàn – bao gồm cả Hartley.

“Các quý ông, thật vinh dự khi được chơi với các bạn tối nay”

Trong bộ phim Titanic năm 1997, tám nhạc sĩ trên tàu tiếp tục chơi giữa sự tàn phá, khi phụ nữ, trẻ em và hành khách hạng nhất vội vã được đưa lên xuồng cứu sinh. Ở công suất tối đa, các thuyền cứu sinh hầu như không đủ chỗ cho một nửa số người trên tàu, và khi những chiếc thuyền gỗ bắt đầu khởi hành với những chiếc ghế vẫn còn trống, thì rõ ràng là nhiều người vẫn còn trên con tàu đang chìm nhanh chóng sẽ không được cứu. Trưởng ban nhạc Wallace H. Hartley đã tập hợp bảy nhạc sĩ đồng nghiệp của mình để chơi nhạc nhằm cố gắng xoa dịu nỗi sợ hãi của mọi người.

Chỉ có ba thi thể của các nhạc sĩ được vớt lên từ đống đổ nát, bao gồm cả thi thể của Hartley. Một bản kiểm kê chi tiết ghi lại những vật dụng cá nhân được tìm thấy cùng với anh ấy, bao gồm một chiếc bút máy bằng vàng và hộp diêm bằng bạc, cả hai đều có khắc tên viết tắt của anh ấy và một chiếc nhẫn solitaire bằng kim cương.

Cây vĩ cầm được phát hiện lại trong một căn gác mái

Không có bằng chứng nào cho thấy cây vĩ cầm của anh ấy được tìm thấy. Tuy nhiên nó chắc chắn đã được tìm thấy cùng với một chiếc túi có in tên viết tắt của Hartley, như một bản ghi điện tín từ Maria Robinson gửi cho Bí thư Tỉnh ủy Nova Scotia có nội dung: “Tôi rất biết ơn nếu bạn có thể truyền đạt tấm chân tình của tôi. cảm ơn tất cả những người đã giúp trả lại cây vĩ cầm của vị hôn phu quá cố của tôi”.

Khi Robinson qua đời vào năm 1939, chị gái của cô đã tặng cây vĩ cầm cho Bridlington Salvation Army, người này đã chuyển nó cho một giáo viên dạy vĩ cầm và vào năm 2004, nó đã được phát hiện lại trên một gác mái ở Anh. Những người hoài nghi ban đầu không tin rằng đây là sự thật, họ cho rằng cây vĩ cầm đã bị nước làm hư hỏng nặng đến mức nó không thể tồn tại.

Tuy nhiên, sau 9 năm thu thập bằng chứng và phân tích pháp y, bao gồm chụp CT và chứng nhận của Hiệp hội Đá quý Vương quốc Anh, người ta đã xác nhận rằng đây chính là cây vĩ cầm mà Wallace Hartley đã chơi trên tàu RMS Titanic.

Cây đàn được bán với giá gần một triệu bảng

Vào ngày 19 tháng 10 năm 2013, cây vĩ cầm đã được bán đấu giá bởi Henry Aldridge & Son ở Wiltshire với giá 900.000 bảng Anh (tương đương hơn 1.000.000 bảng Anh vào năm 2022), một con số kỷ lục đối với kỷ vật Titanic. Cây vĩ cầm bị hư hỏng không thể sửa chữa và không thể chơi được, với hai vết nứt lớn do nước làm hỏng và chỉ còn lại hai dây.

Về phần Hartley, anh ấy được chôn cất tại quê hương Colne ở Lancashire, trong một lễ tang có hơn 20.000 người tham dự.

Trả lời

0976666525