Cấu Tạo Và Cơ Chế Hoạt Động Của Một Cây Đàn Cello

Quyết định học nhạc cụ dây nào có thể là một câu hỏi khó. Nhiều người bị phân vân bởi các lựa chọn có sẵn và họ không chắc sự khác biệt giữa các nhạc cụ là gì. Lựa chọn giữa violin, cello và các nhạc cụ dây khác là một quyết định quan trọng đối với âm nhạc của bạn. Nếu đang nghĩ đến việc chơi đàn cello, bạn cần biết đáp án cho câu hỏi: Đàn cello là gì?

Cùng Nhạc cụ Tất Thắng tham khảo bài viết để hiểu cấu trúc và cơ chế hoạt động của một cây đàn cello du dương bạn nhé!

 

1. Đàn cello là gì?

Chơi nhạc hay bắt đầu từ cách chọn nhạc cụ phù hợp. Cello là một lựa chọn phổ biến, nhưng quá nhiều người bối rối trước những gì nhạc cụ này mang lại.

Cello là gì và nó như thế nào? Định nghĩa về cello thực ra khá đơn giản mặc dù bản thân nhạc cụ này có thể tạo ra những âm thanh và giai điệu tuyệt vời. Nếu bạn đã quen thuộc với các nhạc cụ trong dàn nhạc, bạn có thể nhận thấy rằng đàn cello trông hơi giống đàn violin do chúng thuộc cùng một gia đình vĩ cầm. Tuy nhiên, nó lớn hơn nhiều so với violin và cung cấp nhiều âm trầm hơn. Khi chơi cello, bạn sẽ giữ nó thẳng đứng trên sàn, đặt nó giữa hai chân thay vì nhét nó dưới cằm như khi chơi violin.

Nhạc cụ này bao gồm một số bộ phận phổ biến:

  • Thân đàn cello thường được làm từ gỗ, mặc dù một số mẫu mới hơn có thể được làm từ vật liệu composite. Phần thân cung cấp phần lớn âm lượng của nhạc cụ.

  • Cổ của cello được gắn vào thân đàn và kéo dài xuống dưới. Nó hỗ trợ các dây và có các chốt điều chỉnh ở trên cùng, được sử dụng để điều chỉnh nhạc cụ.
  • Cầu đàn cũng được gắn vào cơ thể và kéo dài lên trên. Nó giữ cố định các dây và truyền rung động của chúng đến thân đàn cello.

  • Các dây được căng qua cây cầu và điều chỉnh theo các cao độ khác nhau. Chúng được làm bằng ruột, kim loại hoặc vật liệu tổng hợp và chúng tạo ra âm thanh khi gảy hoặc cúi đầu.

2. Cello có bao nhiêu dây?

Khi nói đến việc chơi cello, nhiều người muốn biết chính xác họ sẽ phải quản lý bao nhiêu dây để tạo ra âm thanh hay. Cello có bốn dây duy nhất có độ dày khác nhau. Mỗi người chơi nốt riêng của mình một cách tự nhiên: A, D, G và C. Dây dày nhất ở dưới cùng là dây C, và nó dần dần đến dây A mỏng hơn ở trên cùng. Khi cello lần đầu tiên được phát triển, hầu hết các mẫu đều được làm bằng năm dây. Một số nhạc cụ đang được chơi ngày nay vẫn được tạo ra với dây thứ năm truyền thống này được điều chỉnh thành E cao hoặc E thấp.

Tham khảo một số sản phẩm Dây Đàn Cello tại Nhạc cụ Tất Thắng!

Cello là một nhạc cụ đẹp, có khả năng tạo ra nhiều loại âm thanh. Để tạo ra âm nhạc tuyệt vời như vậy, đàn Cello phải được chế tạo cẩn thận và chính xác. Bằng cách hiểu các phần khác nhau của đàn Cello và cách chúng hoạt động, bạn sẽ đánh giá cao hơn về nhạc cụ này.

Trả lời