Bạn đang cố gắng quyết định giữa chuyên về guitar hoặc bass, bạn có rất nhiều suy nghĩ về điều này? Hoặc bạn đang chọn một loại nhạc cụ cho lần đầu tiên và gặp khó khăn trong việc nên chọn cái nào để học. 

Hoặc, có thể bạn đã chơi guitar và bạn bè khuyên bạn chuyển đổi sang bass và tham gia ban nhạc của họ. Đây là con đường mà rất nhiều nhạc sĩ theo khi lần đầu tiên quyết định để chọn  guitar bass.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ kiểm nghiệm giữa guitar điện và guitar bass điện. Với mỗi loại, bạn sẽ nắm bắt được một số thông tin giúp lựa chọn được giữa hai loại nhạc cụ tuyệt vời này.

Sự khác biệt giữa Guitar và Bass là gì?

Nếu bạn là một newbie, bạn có thể thậm chí không hiểu sự khác nhau cơ bản giữa guitar và bass.

Guitar điện là một nhạc cụ 6 dây, và được lên dây tiêu chuẩn là: EADGBE. Điều đó có nghĩa là dây thấp nhất được điều chỉnh đến các nốt E, tiếp theo đến nốt A, bên cạnh D và như vậy. Nhưng hiểu các nốt là không thực sự quan trọng vào lúc này, vấn đề là bạn nên hiểu mối lien hệ giữa guitar và bass.

Guitar bass tiêu chuẩn chỉ có 4 dây và là một loại nhạc cụ lớn hơn một chút. Lên dây của guitar bass như bốn dây thấp nhất của guitar thường, ngoại trừ toàn bộ xuống một quãng tám Octave. Do đó, các dây của guitar bass được chỉnh EADG, giống như 4 dây thấp nhất trên một cây đàn guitar thường.

Trong nhiều phương diện, bass chính xác giống như guitar, ngoại trừ hai dây ít hơn và điều chỉnh thấp hơn. Điều này khá quan trọng để nhận ra, bởi vì nhiều người chơi nghĩ rằng họ phải học guitar hay bass khi lần đầu tiên bắt đầu. Nhận thấy có sự tương quan trực tiếp giữa hai loại có thể làm cho sự lựa chọn của bạn dễ dàng hơn. Những gì bạn học guitar sẽ áp dụng cho bass và ngược lại. Bạn có thể thực hiện việc chuyển đổi bất cứ lúc nào.

Hãy nhớ, các nhạc cụ đều có nhiều loại lên dây khác nhau và nhiều loại biến thể. Có thể có 7- 8 dây trong đàn guitar, và 5 và 6 dây trong đàn bass. Một khi bạn hiểu những điều cơ bản của hai nhạc cụ này, phần còn lại sẽ dễ dàng.

Vai trò của guitar và bass

Mặc dù cả hai nhạc cụ là về mặt lý thuyết tương tự nhưng chúng có sự khác biệt lớn. Ngoài ra, vai trò của hai loại này trong âm nhạc hiện đại thường rất khác nhau.

Bass

Một điều rất nhiều các nhạc sĩ trẻ tự hỏi là tại sao một ban nhạc rock bao giờ cũng cần một tay bass. Tiếng Bass thường nằm trong background và nhiều ban nhạc có nhiều trống và guitar thật ồn mà bạn thậm chí không thể nghe thấy âm bass. Điều này đặc biệt đúng, vì vậy mà rất nhiều nghệ sĩ guitar xuống tần số thay vì cần bass.

guitar bass

Thực ra, trong khi tay bass trung bình có thể bi đẩy lại phía sau, một tay bass tốt biết rằng công việc quan trọng của mình là để thực hiện các ban nhạc. Họ là xương sống của các loại nhạc cụ khác. Trong thể loại như jazz và blues, bass trực tiếp làm việc với các tay trống. Trong rock metal và hard rock, bass mang ý nghĩa qua những câu riff, một tay bass tốt thực sự rất có giá trị, vì vậy nếu bass là con đường mà bạn quyết định, hãy cứ tự tin vì điều đó.

Guitar

Malcolm Young có thể không có được vinh quang giống như anh trai của ông Angus, nhưng nhịp điệu của anh ta chơi đảm nhận cho âm thanh guitar lớn phía sau

Guitar có vai trò  đa dạng hơn bass. Trường hợp trống và bass thường được coi là “nhịp điệu” của một ban nhạc, người chơi guitar có nhiều tự do hơn để đi off kịch bản với solo.

Đừng để bị nhầm lẫn bởi những thuật ngữ như guitar lead (dẫn) hoặc guitar rhythm (nhịp điệu). Tất nhiên, cả hai chơi các nhạc cụ tương tự ngoại trừ các nghệ sĩ guitar lead có nhiều khả năng để chơi solo và phần phức tạp khác. Các tay guitar rhythm chơi chủ yếu là hợp âm. Trong nhiều ban nhạc rock, hai người chơi guitar chia sẻ  nhiệm vụ chung, hoặc một người chơi cả hai vai trò.

Nghệ sĩ guitar thường được coi là có ảnh hưởng nhiều âm nhạc hơn là tay bass, và trong nhạc rock họ có xu hướng thu hút rất nhiều sự chú ý. Sau tất cả, đó là những đoạn riff và solo của họ là đáng nhớ nhất trong nhiều hình thức của âm nhạc hiện đại.

Tóm lại: Có một lý do đó là một video game được gọi là Guitar Hero mà không ai gọi là Bass Hero. Là một tay guitar, công việc của bạn là để làm những đoạn riff tuyệt vời, chơi solo tuyệt vời, và biết làm thế nào để chơi nhịp điệu khi bạn cần. Là một tay bass, bạn cần phải có động lực đằng sau ban nhạc của bạn, và bạn rất có thể sẽ là một người hùng thầm lặng.

Nhiều nhạc sĩ đã và sẽ tiếp tục thúc đẩy cả hai nhạc cụ bên ngoài vai trò truyền thống của họ. Như Geddy Lee của Rush hay Steve Harris của Iron Maiden, họ không thể viết những đoạn riff như một người chơi guitar, hoặc nói cho Les Claypool của Primus mà tay bass không thể có được âm nhạc biểu cảm như nghệ sĩ guitar.

Chơi bass hay chơi guitar khó hơn?

Bạn có thể nghĩ rằng vì bass chỉ có 4 dây mà nó là một nhạc cụ dễ dàng hơn để làm chủ, nhưng đó không hẳn đã đúng. Tùy thuộc vào những gì thể loại âm nhạc mà bạn quan tâm, cả guitar và bass có thể trở nên dễ dàng hoặc khó khăn.

Chắc chắn rằng, bạn có thể tham gia một ban nhạc như một tay bass và, trong một số thể loại, miễn là bạn chơi các nốt cơ bản chính xác. Sau đó, một lần nữa, nếu bạn muốn chơi rock progressive hay jazz, bạn cần có một con đường dài phía trước  như là một tay bass, và phải học hỏi nhiều.

Về mặt lý tính, một số người mới chơi có thể tìm thấy những cây đàn guitar dễ dàng hơn. Tiếng bass là một nhạc cụ lớn hơn, với dây dày hơn, và một số người chơi thấy băn khoăn khi fret các nốt một cách chính xác. Nhưng nếu trái tim của bạn đã đặt tình yêu trên bass, đừng để điều này ngăn chặn bạn.

Nếu bạn chỉ muốn tham gia một ban nhạc và muốn được chơi càng nhanh càng tốt, có lẽ sẽ dễ dàng hơn để bạn trở thành một tay bass. Nhưng nếu bạn thực sự quan tâm đến việc nắm vững các nhạc cụ, bass không phải là một lựa chọn dễ dàng.

Guitarist hay Bassist có tương lai hơn?

Rất nhiều nhạc sĩ chơi guitar và bass, và sẽ rất tuyệt vời nếu bạn thành thạo trên cả hai nhạc cụ. Bằng cách đó nhiều cơ hội đang mở ra cho bạn khi nói đến việc tìm kiếm một ban nhạc.

Ngay bây giờ, bạn hãy lựa chọn bạn thích nhất giữa guitar và bass, nhưng không cần nghĩ rằng bạn không thể thay đổi nhạc cụ sau này. Và, đừng ngại học hỏi.

Trong thực tế, hầu hết các giáo viên hướng dẫn đàn guitar dạy bass.

Chúc may mắn trên hành trình của mình để trở thành mẫu nhạc sĩ mà bạn muốn trở thành. Không có sự lựa chọn sai, miễn là bạn muốn học hỏi, cho dù đó là về guitar, hoặc bass, hoặc cả hai.

Hiện nay trên Victoria Music có bán các loại đàn guitar điện và guitar bass của các thương hiệu như Squier, Fender…bạn có thể đặt mua hàng online hoặc đến tại các cửa hàng thuộc chi nhánh Victoria Music để mua đàn.

Trả lời