Đàn guitar được phân chia làm 2 dòng chính là Guitar Classic và Guitar Acoustic, bài viết kì trước Victoria Music đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về dòng đàn Acoustic, bài viết kì này Victoria Music xin dành thời gian chia sẻ với bạn đọc về Guitar Classic. Có lẽ nhiều người yêu nhạc cũng chưa biết được cấu tạo, đặc điểm của đòng dàn này như thế nào? Vậy thì hãy dành vài phút cho những chia sẻ sau đây nhé.

Đàn Guitar Classic là gì?

Đàn guitar Classic còn gọi là đàn guitar cổ điển, là nhạc cụ thường sử dụng trong âm nhạc cổ điển, không lời. Âm thanh của đàn khá trầm ấm và êm ái. Đây cũng chính là một nét đặc trưng riêng của dòng đàn guitar này so với guitar Acoustic.

Đặc điểm của guitar Classic:  Đàn guitar Classic có cấu tạo gồm 4 bộ phận chính gồm: dây đàn, đầu đàn, cần đàn và thân đàn. Cụ thể đặc điểm của từng phần như sau:

  • Dây đàn: dây đàn của guitar Classic được làm bằng chất liệu nylon hoàn toàn với 3 dây dưới gồm Sol, Si, Mí; 3 dây còn lại được làm bằng lõi nylon quấn ngoài là kim loaị. Mặc dù vậy nhưng âm thanh đàn Classic vẫn rất mềm mại, dễ nghe và phù hợp với âm nhạc cổ điển.
  • Đầu đàn: Guitar Classic có phần đầu đàn khoét thủng thành 2 rảnh, các trục nhựa sẽ được thiết kế nằm ngang để quấn các dây đàn
  • Cần đàn: Phần cần đàn của đàn Classic thường to hơn so với dòng guitar Acoustic, chính đặc điểm phần này mà dây đàn của guitar Classic thường dễ bấm hơn và người chơi cũng ít bị đau tay hơn.
  • Thân đàn: Mặc dù đây không phải là một đặc trưng khác biệt của guitar Classic so với các dòng đan guitar khác, song nếu để ý thì Classic sẽ có kích thước phần thân đàn thường nhỏ hơn.

guitar-classic

Những đặc điểm kể trên cũng chính là những yếu tố được sử dụng để phân biệt đàn guitar Classic với các dòng đàn guitar khác. Chỉ cần để ý một vài đặc điểm là bạn hoàn toàn có thể nhận biết được guitar Classic. Xem thêm: Cách học Guitar Solo

Cần lưu ý gì khi mua đàn guitar classic?

Kích thước đàn

Trước hết, khi mua đàn guitar classic, việc đầu tiên bạn cần chú ý đến kích thước của đàn. Đàn guitar nên phù hợp với chiều cao và tỷ lệ – cơ thể của người chơi, bởi như thế sẽ duy trì được tư thế đúng khi chơi guitar và tránh những tổn thương không đáng có. Đặc biệt là đối với trẻ em hay những bạn có dáng người nhỏ nhắn thì nên cân nhắc đến việc mua đàn guitar mini thay vì một cây đàn guitar classic thông thường.

Kiểm tra âm thanh đàn

Khi chọn mua đàn guitar classic, đôi khi bạn sẽ gặp phải một số cây đàn thiết kế không chuẩn hoặc bị hỏng trong lúc vận chuyển. Nếu đàn guitar bị biến dạng, hoặc cong cần thì khi chơi sẽ phát ra âm thanh ù khó chịu. Vì thế, để kiểm tra xem đàn có bị ù khi chơi không, người chơi chỉ cần chơi tất cả các nốt trên mỗi phím. Lắng nghe kỹ một chút là bạn sẽ dễ dàng nhận ra âm thanh lạ. Nếu bạn là người mới tập chơi, bạn nên nhờ một người chơi lâu năm đi chọn đàn guitar classic với bạn.

Chất lượng dây đàn

Một số đàn guitar classic còn mới, lực căng giữa dây và cần đàn chưa ăn khớp vì thế cần phải lên dây vài lần thì mới giữ được độ chính xác. Tuy nhiên, nếu phải lên dây quá nhiều lần và gặp tình trạng liên tục như vậy thì vấn đề nằm ở chất lượng dây đàn. Đa số đàn guitar classic giá rẻ đều bị vấn đề này. Cách khắc phục duy nhất là bạn nên chọn cây đàn có thương hiệu, chất lượng tốt và hạn chế mua đàn guitar giá rẻ. Bạn cũng có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn chọn mua dây đàn guitar classic tốt nhất để mua dây đàn đảm bảo chất lượng khi dây đàn gặp vấn đề hay cần thay dây.
Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến việc mua phụ kiện đàn guitar để hỗ trợ quá trình luyện tập, trình diễn tốt hơn và giữ cho đàn guitar classic được bảo quản, vệ sinh đúng cách.

Trả lời