HÌNH DẠNG GUITAR ACOUSTIC KHÁC NHAU ẢNH HƯỞNG ĐẾN ÂM THANH NHƯ THẾ NÀO?

Nhiều người cho rằng có nhiều sự đổi mới và thử nghiệm trong thế giới guitar acoustic hơn là guitar điện, mặc dù hầu hết các nhạc cụ đều tuân theo một số ít hình dạng và kích thước đã có từ lâu đời. Hầu hết các cây đàn guitar “cổ điển” đều bắt đầu tuân theo kích thước và kiểu hình cánh quạt do thợ làm đàn huyền thoại người Tây Ban Nha Antonio De Torres sử dụng. Tuy nhiên một số hình dáng và kích thước đàn mới đã xuất hiện vào khoảng đầu thế kỷ 20. Nhiều thiết kế trong số này vẫn tồn tại đến nay, vì vậy chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các hình dạng đàn guitar acoustic chính và đặc điểm âm thanh của chúng.

 

00 hay Grand Concert

00 hay Grand Concert có thùng mỏng và kích cỡ nhỏ nhất giúp người chơi thấy thoải mái khi cầm chơi nhưng âm thanh cũng thuộc dạng kém vang nhất. Dáng đàn này có liên hệ gần nhất với guitar cổ điển và thường dùng để chơi đệm hát, solo hoặc fingerstyle rất hợp với các khu vực nhỏ như quán rượu nhỏ, phòng trà.

000 hay Grand Auditorium

Grand Auditorium khá giống với thiết kế của Grand Concert nhưng mặt rộng hơn và thùng dài hơn một chút. Nhiều cây còn có mặt lưng lồi để tăng thể tích cho thùng thay vì làm thiết kế các cạnh rộng hơn vì điều này có thể khiến người chơi không thoải mái, ảnh hưởng đến lối chơi. Chính vì những điều trên nên kiểu đàn này có tone rất cân bằng, có thể nói ngang với 00 nhưng lại cho âm lượng to hơn và âm vực rộng đồng thời tiếng bass cũng vang hơn mà không mất đi chất cổ điển, do đó dáng này rất được ưa chuộng. Đàn rất thích hợp cho thể loại fingerstyle.

Dreadnought

Dreadnought được đặt theo tên của một thiết giáp hạm Anh được hạ thủy vào năm 1906 và là hình dáng được sao chép nhiều nhất trong tất cả các thiết kế guitar acoustic hiện nay. Đây là dáng đàn phổ biến nhất với trang bị một thùng đàn dài, nhưng upper-bout (phần lồi của thùng nằm giữa eo đàn và cổ đàn) nhỏ hơn và ít lồi hơn so với hầu hết các dòng khác. Dreadnought được đặc trưng bởi âm trầm mạnh mẽ và đôi khi mạnh mẽ kết hợp với âm bổng rõ ràng. Dáng đàn này có âm lượng vang nhất, phù hợp với đánh ngoài trời, chơi đệm hát.

Jumbo

Jumbo thường là những cây guitar lớn nhưng cân đối và thường được thiết kế nhằm tạo ra âm sắc sâu hơn giống như Dreadnought. Tuy nhiên do Jumbo lại có kích thước quá khổ và âm rất sâu nên đôi khi khó chơi. Nói tóm lại, chúng nổi bật với các nhiệm vụ nhịp điệu to, rõ ràng và xuyên phá.

Kích thước và âm thanh

Kích thước hình dáng đàn có thể mang đến những âm thanh và giai điệu mà bạn mong đợi, nhưng các yếu tố khác cũng có ảnh hưởng sâu sắc. Phần lớn phụ thuộc vào loại gỗ được sử dụng để cấu tạo phần thân cùng với hình dạng, kích thước và cách bố trí của các thanh giằng.

Và với sự lựa chọn phong phú của các hệ thống preamp chất lượng cao ngày nay, không cần thiết phải mua một cây đàn có âm thanh lớn để có thể nghe được. Ngoài ra ngoại hình và sự thoải mái về thể chất cũng ảnh hưởng đến sở thích chơi guitar.

Trả lời