Khám phá 3 loại pick up cực kỳ quan trọng trên đàn Guitar Acoustic trước khi bạn quyết định mua!

Sự xuất hiện của guitar điện vào những năm 50 không phải là sự kết thúc của guitar acoustic. Nếu bạn cần một cây guitar acoustic trong buổi biểu diễn trực tiếp và sống động thì cây guitar có tích hợp sẵn pickup thường là sự lựa chọn đầu tiên của bạn. Nhưng nếu bạn đã sở hữu cây đàn guitar acoustic yêu thích mà chưa có pickup, bạn sẽ phải quay trở lại nơi mua đàn để lắp thêm pickup cho đàn. Yamaha gợi ý cho bạn 3 loại Pickup cần biết khi mua đàn guitar acoustic.

Pickup là thiết bị để nhận tín hiệu âm thanh từ guitar, sau đó truyền ra hệ thống âm thanh bên ngoài. Pickup giúp cho âm thanh mộc của guitar được khuếch đại lên gấp nhiều lần khi biểu diễn trên sân khấu. Pickup dùng trong thu âm sẽ giúp cho tín hiệu thu âm được “sạch” hơn, không bị lẫn tạp âm bên ngoài.

1. Undersaddle Pickup

Acoustic Guitars

Sự lựa chọn phổ biến nhất của Pickup khi mua đàn guitar acoustic là Undersaddle Pickup. Đây là loại pickup đúng như tên của nó, một dải mỏng gồm sáu tinh thể áp điện nằm bên dưới ngựa đàn, tiếp nhận áp lực từ các dây rung và chuyển đổi chúng thành tín hiệu điện. Undersaddle Pickup cho âm thanh sáng hơn và mỏng hơn khi Pickup được lắp ở cuối dây. Tuy nhiên vì chất lượng âm thanh cho ra rất nhỏ nên phải lắp đặt một preamp bổ sung để tăng tín hiệu như ban đầu.

Tuy nhiên, Undersaddle Pickup vẫn cực kỳ phổ biến bởi vì chúng làm tăng thêm sự rực rỡ cho bất kỳ màn trình diễn guitar nào trên sân khấu, ví dụ như ở đàn guitar acoustic Yamaha APX, đàn guitar classic Yamaha NX. Chúng cho phép chơi với âm lượng lớn hơn nhiều mà không có feedback khó chịu, treble và midrange nghe rõ ràng hơn và không bị lạc.

2. Magnetic Pickup ​

Free Acoustic Guitar on Hammock Stock Photo

 

Sử dụng công nghệ tương tự như Pickup trong guitar điện, Magnetic Pickup thường được gắn phía trên soundhole của guitar, lấy âm thanh trực tiếp từ sự rung động của dây đàn. Không có gì đáng ngạc nhiên khi loại Pickup này cho ra âm thanh khá giống khi mua đàn guitar điện. Sự thật tuyệt vời hơn cả mong đợi là âm sắc của các nốt nhạc được tách và cân bằng từ Magnetic Soundhole Pickup. Nhưng, giống như Undersaddle Pickup, nó không nhận âm thanh mộc ấm áp từ thùng đàn acoustic.

Một thông tin bổ ích cho những ai mua đàn guitar acoustic nhưng chưa có Pickup là hầu hết các Magnetic Pickups rất dễ lắp đặt. Pickup nằm trên soundhole và đôi khi có thể có một sợi dây treo ở bên ngoài của cây đàn guitar, có thể khắc phục bằng cách cho sợi dây đó vào bên trong soundhole để tăng tính thẩm mỹ.

3. Soundboard Transducer

Free A Man Holding an Acoustic Guitar Stock Photo

Pickup Soundboard Transducer Pickup là loại pickup tương tự như Undersaddle Pickup, đặc biệt bạn có thể lắp đặt nó ở bất cứ đâu (dưới ngựa đàn, bên trong hoặc bên ngoài thân đàn đều có thể). Pickup này hoạt động bằng cách nhận tín hiệu từ sự rung của cả dây đàn và thân đàn guitar acoustic. Điều đó đồng thời sẽ cho ra âm thanh tự nhiên, tạo ra giai điệu phong phú và ấm áp của đàn acoustic.

Chọn Pickup này khi mua đàn guitar acoustic thì bạn nên lưu ý rằng Soundboard Pickup có khuyết điểm là vì lấy âm thanh trực tiếp từ sự rung động của cả dây và thùng đàn nên sẽ rất dễ bị các feedback với âm lượng lớn, gây ảnh hưởng đến những nhạc cụ khác khi chơi chung với nhau trên sân khấu. Trên đây là 3 loại Pickup phổ biến mà bạn cần biết khi mua đàn guitar acoustic.

Victoria Music cung cấp với mong muốn bạn có thể lựa chọn được Pickup hợp với cây đàn yêu thích của mình. Vì pickup – nguồn chuyển dịch độ rung và âm thanh của đàn guitar thành tín hiệu điện tử khuếch đại là bộ phận không thể không có nếu bạn muốn có một buổi biểu diễn chuyên nghiệp.

Ngoài ra, nếu bạn cần một cây đàn có trang bị đầy đủ hệ thống Pickup thì có thể tham khảo ngay những model đàn guitar đang có sẵn tại Victoria Music .

Trả lời