Khám phá nguồn gốc và các loại đàn guitar phổ biến – Nhạc cụ thú vị dành cho bạn!

Đàn guitar, một trong những loại nhạc cụ được yêu thích trên toàn cầu trong hàng thế kỷ, không chỉ là niềm đam mê của nhiều người trưởng thành mà còn là lựa chọn hàng đầu của giới trẻ khi bắt đầu học chơi nhạc. Với chi phí hợp lý, dễ học và khả năng dễ dàng bảo quản, đàn guitar thực sự là một cỗ máy sáng tạo âm nhạc. Nếu bạn đang có kế hoạch học chơi đàn guitar chất lượng, thì hãy cùng khám phá nguồn gốc và các loại đàn guitar phổ biến để thêm vào kiến thức về nhạc cụ thú vị này.

Nguồn gốc và cột mốc lịch sử hình thành của đàn guitar

Free Blue Les Paul Electric Guitar In Case Stock Photo

1. Nguồn gốc của đàn guitar là gì:

Theo lịch sử ghi nhận đàn guitar đầu tiên có thể xuất hiện 1000 năm trước Công Nguyên ở Ai Cập và Babylon. Người ta cho rằng dan guitar khởi đầu từ dây cung của người thợ săn thời cổ đại. Khi dây cung được bật căng lên và mũi tên được phóng đi đã tạo nên âm thanh gợi cho người xưa sáng tạo ra đàn lia, một loại đàn được làm từ gỗ, mai rùa và gân động vật. 

Cho đến thế kỷ 7, ở Hy lạp xuất hiện một loại đàn khác được sử dụng phổ biến, đó là đàn cithara. Đây là chiếc đàn phổ theo cơ cấu của đàn lia nhưng có bản to và cồng kềnh hơn. Chữ “guitar” cũng được xuất phát từ chữ “cithara”. 

2. Những cột mốc thú vị của đàn guitar:

Free Man Playing Guitar in Footbridge Stock Photo

Tuy nhiên lại có nhiều tranh cãi khác về nguồn gốc ra đời thực sự của đàn guitar là gì. Hãy cùng Coolmate nhìn lại những dốc mốc lịch sử quan trọng đánh dấu sự xuất hiện và phát triển của loại nhạc cụ này nhé. 

  • Vào thế kỷ thứ 8: Chiếc đàn cithara được quân xâm lược mang vào châu Âu và được Tây Ban Nha cải tiến và phát triển thành loại nhạc cụ mang tên guittara.

Những cột mốc thú vị của dan guitar

  • Trong suốt thế kỷ 14:Tại Tây Ban Nha có 2 loại đàn guittara được sử dụng phổ biến là là đàn “guittara Latina” và “guittara Morisca”.
  • Vào thế kỷ thứ 15: Lần đầu tiên xuất hiện loại đàn tên “vihuela” mang khá đầy đủ những đặc trưng của cây đàn guitar ngày nay. Cây đàn ở thời điểm này chỉ có một lỗ thoát âm duy nhất, cùng với một cần đàn, khoá, 4 dây đàn đôi và một dây đơn. Ngoài ra, phần hộp đàn dài hơn so với cây đàn guitar hiện đại.

Đàn vihuela

  • Đến thế kỷ 19: Đàn guitar mới thực sự có hình dáng như cây đàn hiện nay với 6 dây đàn. Được phát triển dưới bàn tay tài hoa của nghệ nhân Antonio Torres (1854), loại nhạc cụ này trở nên thanh thoát với âm thanh mượt mà, ngân vang và truyền cảm hơn. 
  • Sang đầu thế kỷ 20: Cây đàn guitar 6 dây vẫn âm thầm phát triển mạnh mẽ và xuất hiện  trong mọi tầng lớp xã hội. Về sau, loại nhạc cụ này còn được sử dụng rộng rãi trong các nhánh nhạc mới như nhạc rock và nhạc jazz.
  • Thế kỷ 21: Đàn guitar trở thành nhạc cụ phổ biến nhất tại mọi châu lục và mang đến nhiều giá trị ý nghĩa trong đời sống âm nhạc hiện đại.

3. Các loại đàn guitar phổ biến

Free Photo Of Assorted Acoustic Guitars Stock Photo

Là loại nhạc cụ được yêu thích hàng đầu hiện nay nhưng không phải ai cũng biết hết về các loại đàn guitar phổ biến. Tùy vào mục đích sử dụng, kỹ thuật yêu cầu mà các loại đàn guitar sẽ có thiết kế hình dáng, kích thước và các chi tiết khác nhau. Dưới đây là một số loại đàn guitar phổ biến được sử dụng phổ biến hiện nay:

 • Guitar acoustic: Hay còn gọi là đàn guitar đệm hát, không cần kết nối điện khi sử dụng. Loại guitar này có âm thanh lớn, vang và thường được sử dụng để chơi nhạc đệm và hát.
 • Guitar classic: Hay còn gọi là guitar cổ điển thường được sử dụng trong biểu diễn độc tấu, hoặc kết hợp với nhiều người, hòa nhạc các bản nhạc cổ điển với kỹ thuật cao.
 • Guitar điện: Đây là nhạc cụ có thể kết nối với ampli để tăng âm lượng, thường được sử dụng để chơi Rock và các thể loại nhạc khác cần âm lượng lớn.
 • Guitar bass: Loại đàn guitar có tần số thấp hơn và cũng thường được sử dụng để chơi nhạc đệm, nhạc rock giống với guitar điện.
 • Guitar flamenco: Đây là loại đàn guitar có kiểu dáng đặc trưng và thường được sử dụng để chơi nhạc flamenco (một loại âm nhạc đặc trưng của Tây Ban Nha).
 • Guitar Archtop: Loại đàn guitar có thiết kế hình dáng cong, thường được sử dụng để chơi jazz và blues.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết Khám phá nguồn gốc và các loại đàn guitar phổ biến”  Nhạc cụ thú vị dành cho bạn!” đã mang lại cho bạn những tham khảo thú vị. Hãy liên hệ với Victoria Music được tư vấn chi tiết và có sự lựa chọn phù hợp.

 

Trả lời