Người mới học guitar nên chọn đàn Acoustic hay Classic?

Để lựa chọn cho mình chiếc đàn phù hợp với sở thích và mục đích học tập, bạn cần biết được mục đích sử dụng cũng như những ưu và nhược điểm của chiếc đàn đó. Vậy với người mới học đàn thì nên mua đàn guitar acoustic hay mua đàn guitar classic? Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin để hỗ trợ cho bạn một cách tốt nhất trong việc này nhé.

1. Sơ lược về hai dòng đàn

Free Men Singing and Playing Guitar in a Party Stock Photo

Trước khi suy nghĩ về việc mua đàn guitar acoustic hay mua đàn guitar classic, bạn cần biết một vài điều cơ bản để có cái nhìn tổng quan hai dòng đàn này. Đàn guitar acoustic hay còn gọi là guitar thùng, sở hữu tiếng đàn vang và đanh nên chủ yếu dùng để chơi đệm hát hoặc fingerstyle. Loại đàn cũng có thể sử dụng để chơi nhạc cổ điển, tuy nhiên âm thanh không thể hay bằng khi bạn chơi guitar classic. Đàn guitar acoustic có tiếng rất khác biệt so với guitar classic nên phù hợp với dòng nhạc Pop và Rock, ngoài ra cũng là nhạc cụ lý tưởng của những người đệm hát cho những dòng nhạc mạnh khi chọn mua đàn guitar dòng này.

Đàn guitar classic là loại đàn thường dùng để chơi nhạc cổ điển, loại nhạc không lời, âm thanh của đàn rất êm, trầm ấm. Dòng classic được nhiều nghệ sĩ guitar chọn sử dụng khi mua đàn guitar vì nó mang lại cho họ một sự rõ ràng giữa mức cao, trung độ, và thấp. Đàn guitar classic phù hợp với dòng nhạc Tây Ban Nha, Folk, Jazz, độc tấu, hòa tấu vì có âm thanh ngọt ngào, tròn tiếng, chất lượng thiên về tiếng bass. Tuy vậy, đàn classic cũng hoàn toàn có thể sử dụng để bạn đệm hát với những bài hát mang hơi hướng cổ điển trầm ấm và nhẹ nhàng.

2. Nên mua đàn guitar acoustic cho người mới học hay mua đàn guitar classic?

Free Man and Child Playing Guitars Stock Photo

Việc chọn mua đàn guitar acoustic cho người mới học, mua đàn guitar giá rẻ, mua đàn guitar mini hay đàn guitar classic sẽ phụ thuộc vào sở thích cũng như chất lượng và những tính năng mà chiếc đàn đó sở hữu phù hợp với mục đích sử dụng. Nếu bạn mới học đàn guitar đệm hát, trước tiên hãy tìm hiểu về thể loại nhạc mình yêu thích. Đây là yếu tố quyết định giúp bạn có đam mê với guitar và theo đuổi lâu dài.

Nếu bạn yêu thích những giai điệu nhẹ nhàng, dòng nhạc latin, pop, dân gian hay jazz, hãy lựa chọn học đàn guitar classic. Còn nếu bạn muốn một cây đàn có thể giúp mình học thật nhiều thể loại nhạc khác nhau thì mua đàn guitar acoustic lại là gợi ý tốt nhất. Cây đàn này cũng sẽ giúp bạn chơi rock, thuận lợi cho sáng tác cũng như mọi hoạt động khác như: biểu diễn ngoài trời, sinh hoạt tập thể vì âm thanh của dây đàn bằng thép tạo ra khá lớn.

3. Những điều cần lưu ý khi mua đàn guitar acoustic:

1. Chất liệu đàn:

Free Photo of Man Making an Acoustic Guitar Stock Photo

Mỗi dòng đàn guitar acoustic được tạo nên từ những chất liệu gỗ khác nhau. Chất liệu gỗ ở đàn guitar acoustic không chỉ giúp cây đàn có vẻ đẹp riêng về màu sắc mà còn ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Vì vậy khi chọn mua đàn guitar acoustic bạn cần chú ý đến chất liệu, những loại gỗ khác nhau sẽ mang đến những âm sắc riêng biệt đến với người chơi như:

    • Gỗ vân sam (Spruce) là loại gỗ phổ biến trong dòng đàn acoustic của Yamaha. Mua đàn guitar acoustic có chất liệu gỗ vân sam sẽ mang đến âm thanh chất lượng cao nhất nhờ vào trọng lượng nhẹ nhưng không kém phần mạnh mẽ.
    • Gỗ tuyết tùng (Cedar) mang lại cho người chơi cảm giác ấm áp và cân bằng khi lướt trên các phím đàn, thích hợp cho những ai theo phong cách Fingerstyle.
    • Gỗ Mahogany là chất liệu gỗ hiếm và có giá thành cao, đồng nghĩa với việc nó sẽ tạo ra giai điệu mạnh mẽ và hấp dẫn cho người mua đàn guitar acoustic.
    • Gỗ thích (Maple) thích hợp cho những nhạc sĩ muốn chơi những nốt cao.
    • Gỗ hồng mộc (Rosewood) sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những bài nhạc có nốt thấp dịu nhẹ.

Bên cạnh chất liệu, bạn cũng nên cân nhắc thêm về kỹ thuật chơi cũng như dòng nhạc mà mình muốn theo đuổi để có thể chọn mua đàn guitar acoustic ưng ý.

2. Chất lượng âm thanh:

Free Full body of black boyfriend playing acoustic guitar for African American girlfriend while spending time together in room with dog Stock Photo

Khi chọn mua đàn guitar acoustic, bạn cần quan sát kỹ hệ thống thanh giằng bên trong thùng đàn và thử vỗ vào thùng đàn xem nghe có to không. Trong quá trình thử âm thanh, hãy chọn nơi có không gian rộng và nhiều tiếng ồn để kiểm tra liệu tiếng đàn có kêu to và vang không. Tiếp đó, bạn có thể thử âm bồi ở tất cả các vị trí để đảm bảo tiếng đàn có trong và rõ hay không.

Cuối cùng, bạn hãy đánh một hợp âm và chú ý nghe rõ độ tách biệt của các nốt có rõ không và đánh các nốt của dây 1, 2, 3 ở các phím đàn cuối để xem âm thanh có vang lâu không.

Đây là những lưu ý bạn có thể tự kiểm tra khi đã có chút ít kinh nghiệm khi mua đàn guitar acoustic. Trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm, hãy nhờ sự tư vấn của những người đã từng chơi guitar để có được lựa chọn tốt nhất.

3. Các bộ phận của đàn

Free Man Giving a Guitar Lesson to a Boy Stock Photo

Bên cạnh hai yếu tố chất liệu và âm thanh, thì điều quan trọng trước quyết định mua đàn guitar là bạn cần kiểm tra thật kỹ các bộ phận của đàn để chắc chắn cây đàn không bị lỗi. Bạn hãy kiểm tra cần đàn có bị cong hay không bằng cách ép dây số 6 ở phím 1 và phím 12. Ngoài ra có thể kiểm tra dây đàn và các phụ kiện đi kèm, điều này giúp bạn chắc chắn một lần nữa.

Trả lời