Nhạc Cụ Cho Trẻ Em Phát Triển Năng Khiếu Âm Nhạc

Chơi nhạc cụ sẽ giúp trẻ nhỏ tăng hoạt động các vùng não hơn so với các môn hội họa hay thể thao. Tuy nhiên, trong quá trình cho trẻ tiếp cận với nhạc cụ để kích thích trí thông minh, nhiều cha mẹ sẽ gặp tình huống khó hiểu, đơn cử như tại sao sinh trắc vân tay của trẻ cho thấy chỉ số thông minh âm nhạc cao nhưng con lại không chơi giỏi cây piano có sẵn trong nhà?

Có một sự thật ít người biết là việc chọn nhạc cụ còn phù thuộc vào khả năng tiếp thu, tư duy logic hay đơn giản là khả năng vận động thô, vận động tinh của trẻ theo từng giai đoạn. Ngay từ khi còn là trong bụng mẹ, các bé đã có những phản ứng đặc biệt từ âm nhạc bên ngoài. Qua từng độ tuổi phát triển, khi con hình thành tư duy nền tảng đối với thế giới xung quanh, việc cho bé tiếp xúc với các loại nhạc cụ phù hợp là điều vô cùng cần thiết.

Vậy nếu ba mẹ còn băn khoăn trong việc lựa chọn dụng cụ chơi nhạc nào, Victoria Music mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm ra loại nhạc cụ phù hợp nhất cho bé theo độ tuổi nhé!

 

 1. Trẻ lứa tuổi nhà trẻ: Trống bộ gõ tay, Percussion – Nhạc cụ bộ gõ

Nếu con đang ở lứa tuổi nhà trẻ, ba mẹ có thể chọn cho trẻ làm quen dần với các nhạc cụ thuộc bộ gõ tay như shares, lục lạc, trống. Đây là những nhạc cụ lý tưởng để trẻ tiếp xúc đầu tiên để phát triển vận động tinh thông qua các thao tác cầm nắm, kết hợp với việc khám phá âm thanh và nhận biết tạo ra giai điệu, vừa học cách giữ nhịp ổn định. Một số sản phẩm ba mẹ có thể tham khảo của thương hiệu như MEINL, NINO…

Tham khảo ngay các sản phẩm PERCUSSION cực kì phù hợp cho trẻ

 

 2. Trẻ lứa tuổi mẫu giáo: Xylophone 

Trẻ nhỏ ở lứa tuổi này sẽ nhận ra giai điệu của các bài hát trước khi chúng hiểu lời, vì vậy mà Xylophone là một nhạc cụ mà mọi trẻ mẫu giáo đều có thể chơi. Một ưu điểm đặc biệt nữa của loại nhạc cụ này là màu sắc tươi sáng, cấu tạo đơn giản nên giá không quá cao, lại dễ dàng thu hút thành công sự chú ý của trẻ. Hiện nay một trong những mẫu Xylophone được bán chạy nhất phải kể đến Nino NINO901 với thiết kế hình chú cá, với các thanh đàn nhiều màu chắc chắn sẽ vừa là nhạc cụ vừa là món đồ chơi yêu thích của các con.

Tham khảo ngay các mặt hàng Xylophone phù hợp cho bé làm quên với tiết tấu

3. Trẻ lứa tuổi tiền tiểu học và tiểu học: Piano

Chơi piano mang lại nhiều lợi ích cho người chơi ở mọi lứa tuổi, bao gồm phát triển khả năng tập trung, giảm căng thẳng, nâng cao độ nhạy tâm hồn và tăng cường kỹ năng vận động tốt. Riêng với trẻ nhỏ, việc cho bé học đàn piano ở độ tuổi từ 4 – 8 là vô cùng hợp lý vì ở giai đoạn này bé đã đủ phát triển để cảm thụ âm thanh và thao tác với các phím đàn. Nếu kinh phí eo hẹp ba mẹ có thể chọn piano điện, nếu kinh tế tốt hơn bạn có thể chọn các các mẫu piano acoustic để đi cùng bé lâu hơn.

Tham khảo ngay các mẫu Piano điện đến từ thương hiệu Yamaha với siêu nhiều tính năng bổ trợ tự tập luyện cho bé

4. Trẻ từ 4 tuổi trở lên: Ukulele

4 tuổi là độ tuổi bé đặc biệt nhạy cảm với âm thanh và màu sắc hình ảnh xung quanh mình. Với một chiếc đàn Ukulele xinh xắn phù hợp với khả năng vận động tinh và mang lại âm thanh vui tươi, trẻ rất dễ dàng để chinh phục âm nhạc với đôi tay bé nhỏ.

Đàn ukulele có quy tắc chơi khá đơn giản, ba mẹ có thể tự tìm hiểu vào hướng dẫn cho bé để gia đình có thêm thời gian gắn kết. Và vì dễ chơi nên trẻ dễ dàng cảm thấy mình có thành tựu với Uke, điều này sẽ khuyến khích trẻ gắn bó với âm nhạc dễ hơn và sớm hơn để phát triển mọi mặt về vận động và tri thức.

Tham khảo ngay các sản phẩm đàn Ukulele nhiều màu sắc đáng yêu phù hợp cho bé

 

5. Lứa tuổi từ tiểu học trở lên: Violin

Nếu Ukulele là loại nhạc cụ có kỹ thuật đơn giản nhất thì violin thì lại có thể là một thách thức thú vị với các nhạc công nhí. Nếu con bạn có thể vượt qua những khó khăn để chơi thành thạo violin, thì chúng cũng có thể hoàn thành bất cứ thứ gì mà chúng tập trung vào. Các tính năng bao gồm nhịp điệu, cao độ, trường độ sẽ giúp trẻ phát triển cả về trí thông minh logic lẫn xu hướng tính cách kiên trì.

 

6. Trẻ từ 8 tuổi trở lên: Guitar

Guitar là một nhạc cụ sẽ cung cấp những kỹ năng âm nhạc cơ bản, đồng thời cũng mang đến niềm vui và yêu thích với âm nhạc cho trẻ. Âm thanh từ guitar sẽ mang giai điệu đồng quê, nhẹ nhàng giúp bé giải tỏa căng thẳng và phát triển cảm xúc sau những hoạt động thường ngày.

Tuy nhiên, đàn guitar thông thường có trọng lượng lớn, dây đàn to, có thể khiến bé khó thao tác trong quá trình học tập, một gợi ý tuyệt vời dành cho ba mẹ chính là guitar mini. Thành thạo guitar mini chính là bước đầu vững chắc trước khi bé tiếp xúc với guitar thường khi ở độ tuổi lớn hơn.

7. Trẻ từ cấp hai trở lên: Sáo

Sáo là loại nhạc cụ đòi hỏi tính kiên nhẫn cao với tư thế bàn tay và cánh tay của trẻ phải ở tư thế nâng lên trong thời gian dài. Nhưng chính thách thức này cũng chính là điều đặc biệt vì thông qua việc học sáo trẻ có thể hiểu rằng cần phải làm việc chăm chỉ để đạt được một giá trị nhất định.

Hy vọng những thông tin trên, các ba mẹ đã có những hình dung tốt hơn, sự lựa chọn phong phú hơn về các loại nhạc cụ sẽ làm bạn với trẻ ở những lứa tuổi khác nhau. Bên cạnh việc chọn nhạc cụ theo lứa tuổi hay sở thích của trẻ, các bậc cha mẹ có mong muốn thông qua việc chơi nhạc cụ để tập trung phát triển nhiều hơn những thiên hướng riêng của con có thể tìm hiểu các trung tâm thanh nhạc, thầy cô có chuyên môn để tư vấn và có lộ trình giảng dạy thiết kế riêng cho bé. Việc cho bé tự học tại nhà nên diễn ra nhẹ nhàng bằng cách khuyến khích một cách thoải mái, ba mẹ cũng đừng quá bắt ép sẽ tạo ra tâm lý chống đối, ảnh hưởng xấu đối với sự phát triển của trẻ.

Tham khảo ngay sản phẩm sáo Recorder đến từ thương hiệu Yamaha

 

 

Trả lời