SÁO RECORDER – CÁCH BẢO DƯỠNG CHO THANH ÂM TRONG TRẺO VÀ TỰ NHIÊN

Sáo Recorder tại Yamaha Music Việt Nam là một trong những loại nhạc cụ phục vụ cho biểu diễn chuyên nghiệp và thực hành chuyên sâu, với phương thức chế tác tinh xảo cùng với cách phân loại phù hợp cho từng cấp độ của người chơi. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu lại những cách bảo dưỡng chiếc sáo recorder cho những lần biểu diễn kế tiếp nhé. 

KHI MỚI SỬ DỤNG

Đối với dòng sáo recorder bằng gỗ, khối hút ẩm cần được “điều hòa” bằng cách thổi nhẹ nhàng và đều đặn để tránh hiện tượng phồng rộp phần bên trong, dẫn đến gãy sáo. Với những dòng sáo nhựa, bạn cũng nên thực hiện cách này để điều tiết âm lượng và độ trong của âm thanh sáo thêm chất lượng nhé. 

BẢO DƯỠNG HẰNG NGÀY

Các dòng sáo của Yamaha Music Việt Nam luôn có túi đựng đi kèm, và là một vật dụng bảo quản quan trọng nhất. Sau khi sử dụng, bạn nên vệ sinh đầu thổi windway và toàn bộ thân sáo, sau đó đặt vào túi đựng. Bạn đừng quên những vị trí “cấm kị” sau có thể làm sáo bị hư hỏng phần ngoài hoặc ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh: nơi tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao (ánh mặt trời, bếp lửa nấu ăn…), nơi ẩm thấp hoặc ảnh hưởng bởi nguồn nước chảy và nơi có nhiều bụi bẩn. 

TRƯỚC KHI BIỂU DIỄN

Các giáo viên và chuyên gia âm nhạc của Yamaha Music Việt Nam luôn khuyến khích các bạn vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước khi sử dụng các nhạc cụ kèn sáo, để mang đến chất lượng âm thanh tốt nhất. Ngoài ra, bạn nên lau sạch windway và làm ấm thân sáo bằng lòng bàn tay hoặc các biện pháp tạo nhiệt gián tiếp khác. 

Đặc biệt, khi biểu diễn tại môi trường có nhiệt độ thấp, bạn nên lưu ý làm ấm các lỗ  sáo, tránh trường hợp thay đổi nhiệt độ đột ngột làm hỏng thân & các bộ phận khác của recorder. 

SAU KHI BIỂU DIỄN

Chi tiết hơn về cách bảo dưỡng sau khi sử dụng recorder, bạn sử dụng gạc quấn quanh thanh làm sạch hoặc sử dụng tăm bông để lau khô hơi ẩm trong sáo, windway và toàn bộ thân sáo. Đối với các sản phẩm recorder bằng nhựa ABS, bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa trung tính (loại sử dụng cho nhà bếp) để vệ sinh. 

Sau khi vệ sinh, phải đảm bảo recorder thật khô ráo trước khi cấp vào túi. Hơn thế nữa, Yamaha Music khuyến khích bạn sử dụng các sản phẩm mỡ bôi trơn cho recorder khi biểu diễn để tránh việc tháo lắp sẽ làm hư hỏng thân sáo và lau thật kỹ sau khi sử dụng. 

CÁCH XỬ LÝ KHI WINDWAY BỊ TẮC

Windway là bộ phận quan trọng của sáo recorder, dưới đây là 02 cách xử lý thông dụng khi windway bị tắt. Tuy nhiên, 02 phương thức này phù hợp cho những trường hợp cấp bách, bạn nên tuân thủ cách bảo dưỡng hằng ngày để tăng độ bền cho sáo nhé. 

  • Cách 01: Khi windway bị đọng hơi nước bên trong khiến cho âm thanh thổi ra có cảm giác bị nghẹt, bạn dùng ngón tay che nhẹ phần window và thổi mạnh để đẩy hết hơi ẩm ra ngoài. Sau đó bạn có thể dùng khăn hoặc gạc lau sau khi phần hơi nước bị đẩy ra ở khớp chân. 
  • Cách 02: Bạn đặt khớp đầu theo hướng lên trên, dùng lòng bàn tay áp chặt vào phần khớp nối với khớp giữa. Tiếp theo, bạn đặt khớp theo chiều ngang rồi thổi hơi ngắn thật mạnh vào window để loại bỏ hơi nước bị đọng. 

CÁCH XỬ LÝ KHI KHỚP NỐI BỊ LỎNG

Đối với dòng sáo recorder nhựa ABS, khi sử dụng lâu ngày sẽ khiến các khớp nối bị lỏng, bạn lưu ý sử dụng recorder cream bôi vào các khớp nối để bôi trơn và chống ăn mòn. Riêng các dòng sáo gỗ, Yamaha Music còn cùng loại mỡ bôi trơn thông dụng Cork Grease dưới dạng hũ và thỏi, bạn chỉ cần bôi một lớp mỏng vào các khớp nối trước khi lắp sáo.

BẢO DƯỠNG CHO DÒNG SÁO TENOR & BASS

Với 02 dòng tenor và bass với cấu tạo có chút khác biệt, Yamaha Music lưu ý giúp bạn 03 phần bảo dưỡng cơ bản cho 02 dòng sáo: 

  • Khớp nối: không cắm quá chặt các phím trong khi lắp ghép các khớp với nhau, tránh hư hỏng các miếng đệm, gây rò rỉ khí trong quá trình chơi sáo. 
  • Phím bấm và miếng đệm: bạn nên ghi nhớ các bước quan trọng gồm loại bỏ hơi ẩm, kiểm tra phím bấm và bôi trơn. Bạn có thể sử dụng dầu hoặc dung dịch bôi trơn chuyên dụng để màn trình diễn đạt được chất lượng tốt. 
  • Bass Recorder: ống thổi trong dòng sáo bass & tenor cần được giữ với độ lực nhất định, không nắm quá chặt khiến ống thổi bị cong. 

Tham gia ngay hội yêu sáo recorder để cùng nhau chia sẻ, học hỏi cách chơi và bảo dướng sáo: https://www.facebook.com/groups/584095602355884

Trả lời