4 Sai lầm phụ huynh thường gặp khi mua đàn organ cho bé học nhạc

Đa số phụ huynh hiện nay đều muốn đầu tư mua đàn organ cho bé để giúp bé phát triển toàn diện về tư duy, kỹ năng và cảm xúc. Tuy nhiên, thị trường sản phẩm đàn organ hiện nay với vô vàn mẫu mã, kiểu dáng, tính năng đến từ các thương hiệu khác nhau, việc lựa chọn một loại đàn phù hợp là không hề dễ dàng. Dưới đây là 4 sai lầm thường gặp khi mua đàn organ cho bé học nhạc mà phụ huynh cần lưu ý để có thể lựa chọn được chiếc đàn organ phù hợp nhất, cùng Victoria Music tham khảo bài viết sau đây:

1. Chọn sai kích thước của đàn organ

Free Photograph of a Boy Playing a Synthesizer Stock Photo

Một số phụ huynh khi mua đàn organ cho bé học nhạc thường hay lựa chọn những cây đàn có kích thước khá lớn vì nghĩ rằng đàn càng to thì sẽ có càng nhiều công dụng và tính năng. Hay một số khác lại có xu hướng chọn đàn organ quá nhỏ để tiết kiệm không gian lẫn chi phí. Cả hai sự lựa chọn trên đều không dựa trên những yếu tố thiết thực hơn về mục đích sử dụng lẫn khả năng của trẻ. Vì thế khi chọn đàn organ cho bé học nhạc, phụ huynh nên chọn đàn có trọng lượng vừa phải dễ dàng di chuyển. Bên cạnh đó, chiều dài của đàn tỉ lệ thuận với số lượng phím trên đàn, nên việc lựa chọn số lượng phím khi mua đàn organ cho bé học nhạc dựa trên nhu cầu sử dụng cũng sẽ ảnh hưởng đến kích thước đàn cho bé dùng.

2. Chọn đàn organ có số phím không phù hợp

Free Boy Playing Synthesizer Stock Photo

Đây là một trong những sai lầm mà đa số phụ huynh mua đàn organ cho bé thường gặp phải. Nhiều phụ huynh cho rằng cây đàn càng nhiều phím sẽ càng giống đàn piano cơ. Tuy nhiên, phụ huynh cần lưu ý, mua đàn organ cho bé học nhạc không nên chỉ dựa trên số phím mà cần dựa vào độ tuổi, mục đích sử dụng mới là thứ đánh giá chính xác nhất sản phẩm đó cần bao nhiêu phím.

Thông thường đàn organ có 3 loại chính gồm 49 phím, 61 phím và 88 phím. Mỗi loại có hình dáng, kích cỡ cũng như nhiều ưu điểm khác nhau. Độ nhạy cảm ứng và độ nặng phím đàn là những điều cần trải nghiệm và lưu ý trước khi quyết định mua đàn organ cho bé học nhạc. Tốt nhất phụ huynh hãy đưa bé tới trực tiếp các đại lý của Yamaha để được tư vấn và cho bé cảm nhận được loại nào sẽ phù hợp.

3. Chọn đàn organ quá nhiều tính năng

Free Photo of a Girl Playing a Synthesizer Stock Photo

Các hãng sản xuất đàn organ luôn cố gắng tích hợp nhiều cải tiến, chức năng hiện đại cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, không phải càng nhiều tính năng tích hợp trong chiếc đàn organ là càng tốt, mà phụ huynh cần quan tâm đến những tính năng cơ bản sau khi mua đàn organ cho bé học nhạc:

    • Độ nhạy phím (Touch-sensitive) là chức năng quan trọng mà bất kỳ chiếc đàn nào đều phải có. Nhờ tính năng này, độ biểu cảm âm thanh của đàn organ được tốt hơn.
    • Chức năng Transpose giúp bé chơi đàn dễ dàng và thoải mái hơn. Giúp nâng tone và hạ tone một cách đơn giản và hiệu quả.
    • Chức năng gõ nhịp (Metronome) cũng vô cùng quan trọng mà phụ huynh cần lưu ý khi chọn đàn organ cho bé học nhạc. Giữ đúng nhịp là yếu tố cần thiết để luyện nhạc thành công, giúp hình thành phản xạ đếm nhịp khi chơi. Nếu chiếc đàn organ không có chức năng này, phụ huynh cần mua máy đếm nhịp cho bé.
    • Giắc cắm tai nghe: Dùng tai nghe sẽ giúp cho bé luyện tập bất cứ khi nào mà không làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, đồng thời cảm nhận được hoàn chỉnh âm thanh mình đánh.

4. Nên chọn đàn phím sáng hay không?

Hầu hết các dòng đàn organ dành cho trẻ nhỏ hiện nay đều có một vài model phím sáng. Ưu điểm chính của đàn organ phím sáng là thu hút trẻ nhỏ và giúp bé tập đàn dễ hơn vì chỉ cần chạm theo những phím sáng, bé có thể dễ dàng chơi và hoàn thành một bài nhạc. Tuy nhiên, đàn phím sáng sẽ một phần hạn chế khả năng tư duy và học hỏi của trẻ.

Đàn organ Yamaha EZ-300sản phẩm độc quyền tại Nhạc Cụ Tất Thắng là một cây organ được thiết kế dành riêng cho trẻ em học nhạc với nhiều tính năng độc đáo đi kèm như là: Hướng dẫn chơi nhạc bằng phím phát sáng, 202 bài nhạc cài sẵn, phần mềm hỗ trợ các bé tự học nhạc,…

Vì vậy, các bậc phụ huynh cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định chọn đàn organ phím sáng cho trẻ. Hy vọng 4 lưu ý cần thiết trên sẽ giúp phụ huynh dễ dàng chọn đàn organ cho bé học nhạc phù hợp.

 

Trả lời