Từ 3 – 5 tuổi nên cho bé học đàn organ hay piano?

Việc định hướng một môn học nhạc cụ cho bé khi còn nhỏ là điều vô cùng cần thiết và ý nghĩa. Đặc biệt đối với piano hoặc organ, đây là 2 loại nhạc cụ hứa hẹn sẽ mang đến cho bé lợi ích toàn diện từ thể chất đến tinh thần. Vì thế, không ít bố mẹ băn khoăn rằng từ 3 – 5 tuổi nên cho bé học đàn organ hay đàn piano sẽ phù hợp. Bố mẹ đừng lo vì câu trả lời được Victoria Music – Nhạc Cụ Tất Thắng chia sẻ ngay trong bài viết sau.

Việc dạy đàn piano cho bé hay cho bé học đàn organ lúc 3 tuổi không phụ thuộc vào sở thích của bố mẹ mà phụ thuộc vào thể trạng, sức khỏe, sự phát triển của các bé và cả điều kiện kinh tế của gia đình. Nếu như bé có sự tập trung, nhận biết được hết bảng chữ cái, đặc biệt là yêu thích nhạc cụ, thích nghe nhạc, sức khỏe tốt và điều kiện kinh tế gia đình vững vàng thì nên tiến hành đầu tư đàn piano cho bé. Học đàn piano rất tốt, vừa giúp bé phát triển trí não 1 cách toàn diện vừa giúp ích rất nhiều cho cảm nhận nghệ thuật của bé sau này.

Free Photo of Toddler Playing Piano Stock Photo

Còn với những bé không dành quá nhiều sự tập trung cho học tập, thích những dòng nhạc sôi động thì cho bé học đàn organ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Hoặc với những bố mẹ chưa có ý định cho bé theo đuổi âm nhạc chuyên nghiệp thì chọn đàn organ sẽ phù hợp hơn.

Một quan điểm thường gặp khi các gia đình có ý định cho con đi học đàn: từ 3 – 5 tuổi cho bé học đàn organ trước rồi sau đó chuyển sang học piano là không nên vì sẽ làm cho ngón tay của các bé yếu, thậm chí làm hỏng tay đánh đàn piano sau này.

Thực tế, hỏng tay hay không cần phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau chứ không chỉ phụ thuộc vào loại nhạc cụ. Trong một bài viết của mình, hãng nhạc cụ nổi tiếng thế giới YAMAHA đã khẳng định rằng quan điểm này hoàn toàn không chính xác và không có cơ sở khoa học. Vì nếu học đàn piano trước nhưng giáo viên dạy đàn sai phương pháp hay kỹ thuật không chuẩn cũng có thể làm hỏng tay chơi piano của bé.

Free Photo of Girls Playing Piano Stock Photo

 

  • Thứ nhất, với độ tuổi từ 3 – 5 tuổi thì các cơ ngón tay của bé còn yếu và non nớt, nên cho bé học đàn organ. Đàn organ có hệ thống phím đàn nhẹ dễ chơi sẽ giúp các bé chơi đàn một cách thoải mái, nhẹ nhàng mà không mất sức.
  • Thứ hai, 3 – 5 tuổi đa số các bé rất nhạy cảm, thích học thích chơi nhưng cũng rất mau chán. Nếu cứ gò ép bé vào đàn piano với những bài luyện ngón khô khan đầu tiên thì có thể làm bé chán ghét, từ bỏ việc học đàn. Tất nhiên, điều này không thực sự đúng với 100% trẻ em từ 3 – 5 tuổi vì một số trẻ 3 – 5 tuổi có khả năng học đàn piano tốt nhưng rất ít.
  • Thứ ba, đàn organ cho bé học nhạc có phần đệm tự động bên tay trái nên khi mới học các tác phẩm dễ đầu tiên thì các bé không phải vận động quá nhiều. Bên cạnh đó, đàn organ có phần trống và phần đệm tiết tấu phong phú nên dễ thu hút các bé, tạo cảm giác thích thú khi học đàn.
  • Thứ tư, sau một quá trình, bé học đàn organ đã có chút kiến thức về âm nhạc, đã đánh được các bản nhạc cơ bản mà bé yêu thích thì có thể bắt đầu chuyển sang học piano. Lúc này, bé sẽ không gặp nhiều khó khăn khi tập piano vì đã biết đọc bản nhạc, xếp ngón tay, các ngón tay cũng linh hoạt hơn.

Free Photograph of a Boy Playing a Synthesizer Stock Photo

 

 

Trả lời