Bé mới học nên lựa chọn loại nhạc cụ nào?

Lựa chọn cho bé học nhạc cụ từ sớm không chỉ tạo hứng khởi trong việc tiếp xúc với âm nhạc, nhạc cụ thuận lợi hơn mà còn góp phần giúp bé phát triển trí thông minh, khả năng sáng tạo và xây dựng sự tự tin. Tuy nhiên, chọn loại nhạc cụ nào phù hợp nhất cho bé mới bắt đầu? Câu trả lời sẽ được Victoria Music – Nhạc cụ Tất Thắng giải đáp ngay sau đây.

1. Độ tuổi thích hợp cho bé học nhạc cụ

Thời điểm thích hợp để tiếp xúc với âm nhạc đó là khi còn trong bụng mẹ, phụ huynh nên cho bé nghe nhạc nhẹ hoặc nhạc cổ điển. Đến khoảng 3 tuổi, duy trì việc nghe nhạc đó cùng với những hình thức khác như hát hoặc chơi nhạc cụ cho bé nghe, lắc lư hoặc cho bé nhảy theo điệu nhạc trong lúc đang bế. Những việc làm trông có vẻ đơn giản này thực tế giúp bé phát triển rất nhiều về khả năng cảm nhận nhịp điệu và cao độ vừa có thể kích thích não bộ phát triển vừa giúp bé có sự gần gũi hơn với âm nhạc.

Ở độ tuổi 3 – 5, bạn nên bắt đầu nghĩ đến việc tìm đến các trường âm nhạc, lớp học cảm thụ âm nhạc cho trẻ em để dạy bé xác định được nhịp, giai điệu bài hát, cung cấp kiến thức về học nhạc cụ (chỉ là nhận biết được nhạc cụ và âm sắc của từng nhạc cụ nhưng chưa đề cập đến việc học nhạc cụ) và làm quen với một số bài hát thiếu nhi. Nhằm làm tiền đề cho giai đoạn mà bé sẽ quyết định việc học nhạc cụ một cách nghiêm túc. Và trên hết, hãy lưu ý khi bé tỏ ra đặc biệt thích thú về một loại nhạc cụ nào đó.

Free Women in White Button Up Long Sleeve Shirt Sitting Beside a Boy in Green Long Sleeves Stock Photo

Từ 6 tuổi trở lên, đây là độ tuổi phù hợp nhất để bắt đầu cho bé học nhạc cụ. Ở giai đoạn này, bé đã đủ lớn và đủ kiên nhẫn để có thể tập chơi một nhạc cụ cụ thể. Đó có thể là đàn piano, đàn guitar, trống hay các loại nhạc cụ bộ hơi như kèn, sáo,v.v. Chơi nhạc cụ sẽ kích thích các giác quan rất nhiều nhằm hỗ trợ việc phát triển não bộ, tăng cường khả năng nhận thức, nâng cao sự tự tin cho bé.

2. Lựa chọn nhạc cụ phù hợp với bé

Đàn piano: Nhạc cụ thông minh dành cho bé Đàn piano được coi là “ông hoàng” của các loại nhạc cụ.

Lợi thế của piano có với các nhạc cụ khác là cách các phím đàn được sắp xếp. Bàn phím của piano là hình ảnh phản chiếu hoàn hảo của các quãng âm, là nhạc cụ giúp bé học nhạc lý đơn giản nhất, và đây là lý do piano là một lựa chọn “thông minh” dành cho bé bắt đầu học nhạc cụ. Đàn piano dễ dàng tạo nên những âm thanh trong trẻo, trầm ấm chỉ với ngón tay lướt trên mặt đàn. Chỉ cần bé kiên trì luyện tập, tìm hiểu và nắm vững các kiến thức cơ bản cùng niềm đam mê thì học đàn piano sẽ thành công. Tất nhiên bạn cần lên kế hoạch cụ thể cho bé học tập có phương pháp và sẵn sàng vượt khó cùng bé thì việc học piano mới thành công được.

 

Free Back view of crop anonymous ethnic kids in casual clothes playing piano together in bright room Stock Photo

Đàn organ: Nhạc cụ giúp bé sáng tạo

Đàn organ là nhạc cụ có nhiều âm sắc khác nhau và cực kỳ linh hoạt. Với khả năng tái tạo lại âm thanh của nhiều nhạc cụ khác nhau từ nhạc cụ bộ dây, bộ hơi cho đến bộ gõ giúp bé nâng cao khả năng sáng tạo. Đây là món nhạc cụ được nhiều cha mẹ chọn khi mới bắt đầu cho bé làm quen với việc học nhạc cụ.

Các phím đàn của organ được sắp xếp tương tự như piano, đồng nghĩa nó sẽ mang lại nền tảng đơn giản nhất cho bé mới tiếp xúc với nhạc lý. Hơn thế nữa, nếu bé đã biết chơi organ thì chuyển sang đàn piano sẽ tốn ít thời gian làm quen hơn rất nhiều so với những nhạc cụ khác.

Free A Young Girl Playing Piano at Home Stock Photo

Đàn guitar: Loại nhạc cụ phổ biến

Đàn guitar là một nhạc cụ thú vị phù hợp cho mọi độ tuổi và cũng linh hoạt để có thể chơi hầu như tất cả các thể loại âm nhạc nên được xem là món nhạc cụ phổ biến nhất. Có nhiều loại đàn guitar khác nhau như đàn guitar classic, đàn guitar acoustic, guitar điện,.v.v. và mỗi loại đều có sự độc đáo riêng, phù hợp cho những bé có phong cách khác nhau. Tất nhiên, để chuẩn bị tốt cho việc học guitar thì phụ huynh nên lựa chọn mua đàn guitar phù hợp nhất cho bé.

Free Woman Teaching a Young Boy How to Play a Guitar Stock Photo

Trống: Sự lựa chọn thú vị

Nếu bạn đang tìm kiếm một nhạc cụ cho phép bé thể hiện được sự năng động, mạnh mẽ trong tính cách, thì trống là một lựa chọn hoàn hảo để bắt đầu khi học nhạc cụ. Khi học trống, não bộ bé sẽ có sự phối hợp cho tay và chân làm việc với nhau trong cùng một thời điểm, có thể đọc và phân tích nhiều nốt nhạc kết hợp với nhau trong quá trình tập luyện. Qua đó, học đánh trống sẽ hỗ trợ bé phát triển toàn diện cả về trí não lẫn thể chất.

Free A Boy Playing Electric Drums Stock Photo

Trả lời