ỨNG DỤNG FLOWKEY – HƯỚNG DẪN HỖ TRỢ NGƯỜI MỚI HỌC ĐÀN PIANO

Học chơi piano — hoặc bất kỳ nhạc cụ bàn phím nào — có vẻ khá khó khăn khi mới bắt đầu. Nhưng may mắn thay, thời công nghệ hiện đại khiến việc đó trở nên dễ dàng hơn nhiều so với bạn nghĩ, đồng thời mang lại trải nghiệm rất trực quan và cá nhân.

Trên thực tế, có rất nhiều ứng dụng học tập có thể đưa người chơi đi từ trình độ cơ bản lên trình độ trung cấp hoặc thậm chí cao cấp một cách thoải mái ngay tại nhà. Các ứng dụng này được thiết kế để hướng dẫn người mới thông qua những điều cơ bản theo tốc độ của riêng người chơi và cũng có thể đóng vai trò là công cụ thực hành tối ưu.

Trong bài viết này, Victoria Music xin giới thiệu tới bạn một ứng dụng như vậy, có tên là flowkey và cho bạn biết cách ứng dụng này có thể đưa bạn đến với con đường sáng tác nhạc ngay lập tức.

Trước khi bắt đầu, hãy đặt điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay của bạn gần đàn piano để bạn có thể xem dễ dàng; điều này cũng sẽ cho phép ứng dụng theo dõi khi bạn chơi.

flowkey cung cấp trải nghiệm học tập tương tác bằng cách lắng nghe nhạc cụ của bạn. Bằng cách sử dụng micrô tích hợp trên thiết bị của bạn (không cần cáp), ứng dụng có thể phát hiện bạn chơi đúng nốt và hợp âm với độ chính xác cao, sau đó đưa ra phản hồi cho bạn. Nếu bạn đang sử dụng đàn piano điện, bạn có tùy chọn kết nối với flowkey qua MIDI hoặc Bluetooth® để nâng cao độ chính xác hơn nữa.

Sau khi khởi chạy flowkey, khóa học “Giới thiệu về Piano – Introduction to the Piano” là nơi những người mới bắt đầu sẽ thích tìm hiểu:

 

Tại đây, bạn có thể tìm hiểu những điều cơ bản về tư thế, vị trí đặt tay và cách đọc bản nhạc, kèm theo nhiều bài tập thực hành. Để giúp bạn dễ dàng nhập cuộc, flowkey giúp bạn bắt đầu chơi chỉ bằng một tay, sau đó là tay kia, trước khi chuyển sang khóa học cấp độ khác: “Chơi bằng cả hai tay”. Một vòng tròn hiển thị phần trăm tiến độ của bạn sẽ lấp đầy khi bạn xem qua các bài học và video hướng dẫn khác nhau.

Bạn có thể chuyển sang các khóa học khác nhau ở các cấp độ kỹ năng khác nhau bất cứ lúc nào. Vì vậy khi bạn đã nắm vững các khái niệm được trình bày trong các khóa học ở cấp độ mới bắt đầu, bạn có thể chuyển sang các bài học và bài tập khác. Ứng dụng flowkey dẫn dắt người học từ những lý thuyết cơ bản đến nâng cao để không làm những người mới học phải choáng ngợp. Ví dụ: khóa học “Chơi piano trình độ trung cấp” bắt đầu bằng các kỹ thuật bấm ngón cho phép bạn đánh được các nốt khác nhau. Từ đó, bạn sẽ học tiếp về dấu thăng và dấu giáng, cũng như các thay đổi về phím và nhịp. Các bài học nâng cao hơn bao gồm các bài tập thực hành về bản nhạc và thang âm, cũng như các bài học cụ thể để nắm vững và ứng biến các hợp âm.

Có rất nhiều nội dung trong mục “Các khóa học” (Courses) của flowkey. Dành thời gian cho mỗi bài học cho đến khi bạn nắm bắt được kiến thức và cảm thấy đủ thoải mái để tiếp tục. Giáo trình của flowkey được thiết kế để hỗ trợ tiến trình từng bước, vì vậy bạn sẽ tận dụng tối đa ứng dụng nếu bạn tiếp thu từng bài học một cách tuần tự.

Một trong những điều ấn tượng nhất về flowkey là tính năng phát/học nhạc theo trực quan, cho phép bạn dễ dàng học một số bài hát yêu thích của mình. Ứng dụng này cung cấp một thư viện lớn gồm các tác phẩm âm nhạc, từ nhạc cổ điển đến nhạc jazz, phim và chương trình truyền hình được yêu thích đến nhạc pop đương đại.

Ngoài ra, có nhiều bậc kỹ năng cho mỗi bài hát, được biểu thị bằng một vòng màu:

  • Xanh lá cây (Người mới bắt đầu – Beginner)
  • Vàng (Trung cấp – Intermediate)
  • Đỏ (Nâng cao -Advanced) và trong một số trường hợp, màu tím (Chuyên nghiệp – Pro)

Giả sử bạn muốn học 1 bản nhạc. Chỉ cần chọn cấp độ kỹ năng bạn muốn bằng cách chọn màu tương ứng; sau đó, ứng dụng sẽ bắt đầu bài học với độ trực quan, sẽ có tay người hướng dẫn đàn trong ứng dụng, và bạn có thể đàn theo.

Khi bạn chọn bài hát, flowkey hiển thị chế độ xem từ trên xuống của phím đàn và phần cuộn của bản nhạc, nơi bạn có thể chọn các đoạn khác nhau để lặp lại. Điều này cho phép bạn nắm vững các phần cụ thể của bài hát, chẳng hạn như một đoạn độc tấu hoặc hợp âm khó. Bạn có thể chọn thực hành tay phải, tay trái hoặc chơi bằng cả hai tay. Bạn cũng có thể chuyển sang chế độ học “Chuyển động chậm” (50%/70-% Speed).Cchế độ này làm chậm nhịp độ của bài hát để dễ chơi chính xác hơn. Chế độ “Chờ – Wait” sẽ tạm dừng bài hát cho đến khi bạn nhấn đúng nốt, cho phép ngay cả những người mới bắt đầu theo kịp, bất kể nhịp độ.

Cho dù bạn chỉ mới bắt đầu hành trình chơi đàn hay đang tìm cách trau dồi kỹ năng của mình bằng các bài hát hàng ngày, thì flowkey sẽ cung cấp trải nghiệm học tập với các bài học, thông tin chi tiết và các tính năng rất trực quan. Khả năng truy cập toàn cầu và thư viện bài hát lớn của ứng dụng khiến flowkey trở thành một lựa chọn xứng đáng cho những ai muốn học keyboard hoặc piano một cách thoải mái tại nhà riêng của mình.

Khám phá ngay những mẫu đàn piano điện hiện đại được tích hợp sẵn nhiều công nghệ tự học piano tiện ích đang được bày bán tại Victoria Music

Trả lời