11 Bản Nhạc Piano Dễ Chơi Cho Người Mới Học

Đối với các bé bắt đầu học đàn piano, lời khuyên của Yamaha đó là nên luyện tập với những bản nhạc ngắn gọn, không yêu cầu kỹ thuật cao, có thể kể đến là:

“Đàn gà con” là một bài hát thiếu nhi Việt Nam rất quen thuộc, giai điệu vui nhộn cùng tiết tấu và hợp âm đơn giản nên rất thích hợp cho các bé mới học. Các bé hoàn toàn có thể chơi được bản nhạc này trong khoảng 3 – 5 lần luyện tập. “Đàn gà con” là một bài hát thiếu nhi Việt Nam rất quen thuộc, giai điệu vui nhộn cùng tiết tấu và hợp âm đơn giản nên rất thích hợp cho các bé mới học. Các bé hoàn toàn có thể chơi được bản nhạc này trong khoảng 3 – 5 lần luyện tập.

Sheet nhạc Đàn gà con

Bản nhạc “Đàn gà con” chủ yếu được đánh bằng tay phải, cụ thể như sau:

 • Fa Fa Do Do Re Re Do – Fa Fa Do Do Re Re Do
 • Fa Do Re Do Fa Do Re Do
 • Do Do Re Mi Fa Fa – Do Do Re Mi Fa Fa
 • Do Re Fa Do Fa Re Fa Do

“Kìa con bướm vàng” cũng là một bài hát thiếu nhi quen thuộc và rất phù hợp cho các bé mới học piano. Với giai điệu vui tươi, dễ nhớ, hợp âm không quá phức tạp, đây là một bản nhạc được các bé rất yêu thích khi luyện tập đánh đàn piano.

Sheet nhạc Kìa con bướm vàng

Với bản nhạc này, phần giai điệu sẽ đánh bằng tay phải như sau:

 • Do Re Mi Do – Do Re Mi Do
 • Mi Fa Sol – Mi Fa Sol
 • La Sol Fa Mi Do – Sol La Sol Fa Mi Do
 • Do Sol Do – Do Sol Do

“Jingle Bells” là một bài hát về chủ đề giáng sinh rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bài hát có tiết tấu đơn giản với giai điệu vui tươi, dễ nhớ nên rất dễ tạo cảm hứng học tập cho các bé.

Bài nhạc Jingle Bells

Chi tiết cách đánh đàn piano bài Jingle Bells theo thứ tự tay phải và tay trái như sau:

  • Tay phải: Mi Mi Mi – Mi Mi Mi – Mi Sol Do Re – Mi.
  • Tay trái: Không cần đánh.
  • Tay phải: Sol Sol Fa Re Do.
  • Tay trái: Fa Fa Fa Fa – Fa Mi Mi Mi.

Đây là một bản nhạc hết sức vui nhộn và vô cùng quen thuộc đối với các bé trong dịp sinh nhật. Ưu điểm của bản nhạc “Happy birthday” là sử dụng hợp âm đơn giản, ngắn gọn nên các bé có thể dễ dàng đánh một bài nhạc hoàn chỉnh chỉ sau vài lần luyện tập.Bài nhạc Happy Birthday

Cách đánh đàn piano bài “Happy birthday” như sau:

 • Tay phải: Re Re Mi Re Sol Fa#, Re Re.
 • Tay trái: FaLa Do, SibDo.
 • Tay phải: Mi Re La Sol, Re Re.
 • Tay trái: SibDo, FaLaDo, FaLaDo
 • Tay phải: Re Si Sol Fa# Mi, Do Do.
 • Tay trái: SibRe , FaLaDo , SibDo , FaLaDo
 • Tay phải: Si Sol La Sol.

Đây là một bản nhạc thiếu nhi rất quen thuộc đối với các bé. Ưu điểm của bài hát này là được cấu thành từ những hợp âm đơn giản, lặp đi lặp lại. Cách đánh bản nhạc Twinkle Twinkle Little Star bằng tay phải chi tiết như sau:

  • Do Do Sol Sol La La Sol – Fa Fa Mi Mi Re Re Do
  • Sol Sol Fa Fa Mi Mi Re – Sol Sol Fa Fa Mi Mi Re
  • Do Do Sol Sol La La Sol – Fa Fa Mi Mi Re Re Do

Cách đánh nhạc bằng tay phải của bản nhạc này như sau:

Sheet nhạc If You’re Happy And You Know It

 • Do Do Fa Fa Fa Fa Fa Fa Mi Fa Sol
 • Do Do Sol Sol Sol Sol Sol Sol Fa Sol La
 • La La Si Si Si Si Re Re Si Si La La La Sol Fa
 • Fa Fa La La Sol Sol Sol Fa Mi Mi Re Mi Fa

Trên đây là 6 bản nhạc piano cho các bé mới học mà ba mẹ có thể tham khảo. Bên cạnh đó, khi dạy trẻ đánh đàn, ba mẹ cần phải kiên nhẫn, duy trì lịch tập đều đặn, động viên bé… để tạo tâm lý thoải mái và niềm cảm hứng học tập cho trẻ.

Người lớn khi học chơi đàn piano nên lựa chọn các bản nhạc có độ dài vừa phải, hợp âm không quá phức tạp để có thể luyện tập và ghi nhớ các nốt nhạc. Dưới đây là những bản nhạc phù hợp cho người lớn mới học piano mà bạn có thể tham khảo:

Sheet nhạc Silent night

Love story là bản nhạc được ví như câu chuyện tình yêu lãng mạn được sáng tác bởi nhà soạn nhạc người Pháp Francis Lai. Với giai điệu ngọt ngào, sâu lắng, tiết tấu lặp lại, đây là một bản nhạc rất đáng để thử khi luyện tập đàn piano dành cho người mới.Sheet nhạc Love story

Für Elise là một bản nhạc nổi tiếng của nhà soạn nhạc thiên tài người Đức – Beethoven, được coi là một bản nhạc kinh điển khi học đàn piano. Với phần giai điệu cuốn hút, tiết tấu được nhấn nhá hợp lý… mang lại cảm xúc sâu lắng cho người nghe. Tuy là một bản nhạc khá dài nhưng nếu kiên trì luyện tập, bạn hoàn toàn có thể chơi được bản nhạc này.

Sheet nhạc Für Elise

Bản nhạc Canon in D hay còn có tên gọi khác là “Canon cung Rê trưởng” được sáng tác vào khoảng năm 1680, là một tác phẩm nổi tiếng của nhạc sĩ người Đức – Johann Pachelbel. Với giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng cùng hợp âm đa dạng, Canon in D có thể coi là tác phẩm mà bất cứ ai khi muốn đàn tốt piano cũng cần phải luyện tập thành thạo.

Sheet nhạc Canon in D

Für Elise là một bản nhạc nổi tiếng của nhà soạn nhạc thiên tài người Đức – Beethoven, được coi là một bản nhạc kinh điển khi học đàn piano. Với phần giai điệu cuốn hút, tiết tấu được nhấn nhá hợp lý… mang lại cảm xúc sâu lắng cho người nghe. Tuy là một bản nhạc khá dài nhưng nếu kiên trì luyện tập, bạn hoàn toàn có thể chơi được bản nhạc này.

6 bản nhạc piano cho người lớn mới học trên đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình luyện tập. Chắc chắn, khi mới học đàn bạn sẽ có những lúc nản chí, khó khăn. Tuy nhiên, bạn hãy luôn duy trì sự chăm chỉ, quyết tâm và đam mê nhé.

Việc luyện đàn piano là một quá trình dài, đòi hỏi người học nghiêm túc và kiên trì thì mới có thể thành công. Dưới đây sẽ là một số lưu ý khi chơi đàn piano cho người mới học có thể hữu ích cho bạn.

1 – Ngồi đúng tư thế khi chơi đàn

Ngồi đúng tư thế sẽ giúp cho bạn có cảm giác thư thái và thoải mái hơn để tập trung vào việc chơi đàn. Khi tinh thần thoải mái, bạn sẽ có những cung bậc cảm xúc khác nhau và nhiều nguồn cảm hứng để chơi được bản nhạc tuyệt vời. Đây cũng là một lưu ý mà ba mẹ nên quan tâm khi cho bé luyện tập đàn.

Để ngồi đúng tư thế, bạn cần ngồi ngay trung tâm và ở nửa phần đầu ghế. Ghế đàn phải được đặt ngay ngắn và có khoảng cách vừa phải so với đàn để tạo sự chắc chắn, thoải mái. Bên cạnh đó, hãy cố gắng giữ trọng lượng cơ thể tập trung vào phần hông và mông, ngồi thẳng lưng. Sau đó, thư giãn vai, cánh tay để bạn có thể dễ dàng di chuyển bàn tay đến mọi phím đàn và không bị mỏi khi luyện tập đàn trong nhiều giờ.

2 – Trang bị kiến thức nhạc lý cơ bản

Để có thể học chơi đàn piano, điều đầu tiên bạn cần làm chính là trang bị những kiến thức nhạc lý cơ bản. Những kiến thức này sẽ giúp bạn có thể nhận biết các nốt nhạc trong 1 bản nhạc, hiểu các phím đàn piano… Từ đó, quá trình học đàn của bạn trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Những kiến thức nhạc lý cơ bản mà người mới học cần nắm vững bao gồm:

  • Làm quen với bàn phím piano: Phím đàn piano thường bao gồm 7 nốt (phím trắng) được ký hiệu là C, D, E, F, G, A, B tương ứng với các nốt Đô, Rê, Mi, Pha, Son, La, Si và liên kết với nhau thành một chuỗi tuần hoàn. Nhận biết các phím đàn và chơi được 5 nốt nhạc bằng 5 ngón tay thật nhuần nhuyễn là điều bắt buộc mà người mới học cần nắm vững.
  • Học hợp âm cơ bản: Đàn piano bao gồm hợp âm trưởng/thứ, hợp âm có dấu “/”,… Nhận biết đúng hợp âm sẽ rất cần thiết để bạn đánh một bản nhạc đúng giai điệu.
  • Ghi nhớ nốt nhạc: Việc ghi nhớ các nốt nhạc cơ bản: Do, Re, Mi, Fa, Sol, La, Si sẽ giúp bạn trong quá trình luyện tập có thể đọc hiểu các bản nhạc để chơi được một bài hoàn chỉnh. Phương pháp để ghi nhớ các nốt nhạc tốt hơn, đó là quan sát, đọc tên và tập chép.

3 – Phân bổ thời gian thực hành hợp lý

Bên cạnh việc học lý thuyết, bạn cần phải thực hành luyện tập đàn cùng các bản nhạc phù hợp với trình độ của mình để nhanh tiến bộ. Tuy nhiên, đừng quá đặt nặng vấn đề cần phải chơi được ngay một bản nhạc hoàn chỉnh mà hãy tạo cho mình tâm lý thoải mái và vui vẻ.

Trong quá trình luyện tập, bạn hãy tự sắp xếp thời gian học đàn thật khoa học và hiệu quả, phù hợp với thời gian biểu của bản thân. Không có thành công nào mà không phải trải qua sự rèn luyện. Do đó, mỗi ngày bạn hãy dành ít nhất 30 phút để tập đàn nhé.

4 – Kiên trì thực hành từng phân đoạn

Khi mới bắt đầu luyện tập đàn piano, bạn nên chia nhỏ bản nhạc thành nhiều phân đoạn khác nhau để tập nhuần nhuyễn từng đoạn nhỏ, sau đó ghép chúng thành đoạn lớn. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ các nốt nhạc, làm quen với các phím đàn… Từ đó, bạn sẽ có nhiều động lực hơn trong việc luyện tập.

Ngoài ra, bạn cũng nên luyện đàn bằng tay phải thật nhuần nhuyễn, sau đó luyện sang tay trái. Việc luyện đàn thành thạo từng tay như vậy sẽ giúp bạn đánh đàn tốt hơn rất nhiều khi kết hợp cùng đánh đàn bằng 2 tay.

Hy vọng với 11 bản nhạc piano cho người mới họcđược Yamaha chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn có thể lựa chọn những bản nhạc phù hợp với sở thích và nhu cầu của bản thân. Chúc bạn sẽ có một hành trình học đàn piano thật nhiều niềm vui với tất cả niềm đam mê của mình!

Trả lời