Các loại kèn dành cho thiết bị đoàn đội và trường học

Các loại kèn dành cho thiết bị đoàn đội và trường học

Tầm quan trọng của âm nhạc trong việc giúp trẻ định hình trí tuệ và tăng cường khả năng sáng tạo đã được minh chứng. Vì vậy, giáo dục âm nhạc trong trường học cũng là định hướng đi đúng đắn mà Bộ giáo dục đã triển khai. Một trong những nhạc cụ không thể thiếu trong việc giáo dục âm nhạc tại các trường học là kèn đồng, đây cũng là loại nhạc cụ phổ biến thường được sử dụng cho đội nghi lễ trường học.

Mời các bạn đọc cùng Nhạc cụ Tất Thắng tìm hiểu xem những cây kèn đồng nào phù hợp nhất cho môi trường học đường nhé!

1. Kèn Trumpet:

Kèn trumpet  là một nhạc cụ có âm thanh cao nhất trong những nhạc cụ làm bằng đồng. Được sử dụng từ những năm 1500 TCN do đó kèn cũng có mặt trong bảng xếp hạng những nhạc cụ cổ trên thế giới. Kèn được chơi bằng cách thổi hơi qua miệng, tạo áp suất gây ra hiệu ứng kích âm từ đó khiến không khí bên trong kèn dao động, tạo nên âm thanh. Kể từ cuối thế kỷ XV kèn trumpet đã bắt đầu được sử dụng phổ biến.

Giống tất cả các loại nhạc cụ khác, khi thổi hơi qua môi kèn chỉ tạo một âm thanh nhất định vì thế người chơi phải điều khiển tần suất hơi hoặc thay đổi độ môi và lực ép. Đầu kèn hình tròn được mài nhẵn do đó môi có thể thỏa mái chuyển động mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Song song việc thay đổi hơi, lực ép thì việc điều chỉnh kích thước đường ống, những nút ấn góp phần không nhỏ vào âm sắc của kèn. Có thể nói, hộp kèn càng lớn thì âm thanh và âm sắc càng tốt.

Âm thanh rõ ràng, vang vọng đặc trưng của Trumpet phù hợp cho nhiều thể loại âm nhạc.

2. Kèn Flugelhorn:

Kèn Flugelhorn có tạo hình và cấu tạo tương tự với kèn trumpet và kèn cornet. Âm thanh đặc trưng giữa 3 loại kèn này mới là nguyên nhân tạo ra sự khác biệt. Nhiều người cho rằng âm thanh của kèn Flugelhorn là sự kết hợp của kèn French horn và kèn Trumpet.

Cách chơi kèn Flugelhorn mang tính thử thách hơn là chơi Trumpet hay Cornet do đặc điểm cấu tạo đặc trưng của kèn. Âm thanh của Flugelhorn được cho là tươi sáng và êm dịu hơn so với tiếng to rõ, hào hùng từ trumpet. Kèn Flugelhorn thường được sử dụng cho nhạc jazz và nhạc cổ điển, đôi khi flugelhorn còn là điểm nhấn nổi bật cho các loại nhạc này. Trumpet đem lại âm thanh vang và rõ ràng hơn nên thường được yêu thích sử dụng trong các bản nhạc quân sự hào hùng hay dàn nghi lễ quân đội. Tùy vào mục đích sử dụng của mình bạn có thể định hướng xem bản thân phù hợp với loại kèn nào.

3. Kèn Cornet:

Cornet là nhạc cụ có cách chơi và cấu tạo tương tự như Trumpet. Rất khó để ta có thể phân biệt âm thanh phát ra từ hai nhạc cụ này.

Cornet được phát minh bởi nhạc sĩ người Pháp J.B.Arban. Anh thường kết hợp chơi cornet cùng sáo và violin trong bất kì màn trình diễn nào của mình, đã làm tôn nên kèn Cornet và phổ biến chúng rộng ra.

So sánh về âm thanh thì tiếng của Cornet có phần tinh tế và êm dịu hơn so với trumpet do sự khác biệt đôi chút từ cấu tạo. Trumpet đem lại âm thanh vang và rõ ràng hơn nên thường được yêu thích sử dụng trong các bản nhạc quân sự hào hùng hay dàn nghi lễ quân đội. Tùy vào mục đích sử dụng của mình bạn có thể định hướng xem bản thân phù hợp với loại kèn nào.

 

Kèn đồng tại Nhạc cụ Tất Thắng, phù hợp sử dụng cho đội nghi lễ của trường học. Với lớp phủ bạc sáng bóng đẹp mắt, nhạc cụ này không chỉ tạo ra âm thanh hay còn làm cho buổi lễ nghi thức trở nên chuyên nghiệp và trang trọng hơn. Nhạc cụ Tất Thắng – Victoria Music là tổng kho phân phối nhạc cụ lớn nhất miền Bắc và cung cấp cho bạn đầy đủ các lựa chọn về kèn từ Trumpet, Trombone, Cornet, Baritone, Bass,… Liên hệ chúng tôi ngay để được tư vấn chi tiết.

Trả lời